Thiết kế kho hàng tưởng chừng là điều đơn giản; nhưng với kho hàng nhiều mã sản phẩm sẽ rất rắc rối nếu bạn không biết cách sắp xếp kho hàng. Chúng ta thường mất nhiều thời gian vô nghĩa vào những việc có thể rút ngắn thời gian. Vậy tai sao không học cách sắp xếp hàng hóa trong kho khoa học gọn gàng ngay hôm nay. Dưới đây là tổng hợp 6 phương pháp hữu ích nhất giúp bạn biến kho hàng của mình trở nên khoa học và dễ kiểm soát.

setup-kho-hang

1. Sử dụng kệ để kho hàng

Một trong những thiết bị phổ biến nhất hiện nay với các kho hàng là giá kệ kho hàng hay còn gọi là kệ sắt v lỗ hoặc kệ trung tải. Đây là nhũng thiết bị được thiết kế chuyên dụng cho kho hàn. Với chiều cao, chiều dài và rộng đa dạng có thể biến đổi kích thước; kệ có khả năng phù hợp với mọi loại sản phẩm của các kho hàng hiện nay (bất kể kho đông lạnh).

Kệ kho hàng có thiết kế từ 3 đến 6 tầng với các chiều cao khác nhau. Các chủ kho hàng rất thuận tiện trong việc phân khu và chia loại sản phẩm. Công việc này làm tiết kiệm thời gian tìm kiếm sản phẩm và thuận tiện hơn trong quá trình lưu kho. Tùy theo thiết kế của từng gian hàng và từng ý tưởng sắp xếp, mỗi kho hàng lại thích hợp với kích thước khác nhau. Tuy nhiên, có một điều không thể phủ nhận rằng khi sử dụng kệ kho hàng, diện tích trong kho tăng gaaos 3 đến 6 lần so với việc bày hàng loojn xộn dưới mặt đất.

2. Đánh dấu vị trí hàng hóa trong kho

Mới sắp xếp kho hàng có thể bạn sẽ bị nhầm lẫn hoặc không nhớ chính xác hàng hóa trong kho xếp ở đâu. Thế nên, cách khoa học và đơn giản nhất để không phải đi tìm là đánh dấu vị trí hàng hóa trong kho. Dùng các chữ cái như A, B, C… để đánh dấu các kệ; A1, A2 để đánh dấu các tầng của kệ… Trên mỗi kệ cần dán nhãn chỉ vị trí và sử dụng mũi tên để dễ hình dung.

Lập sơ đồ kho kèm các chỉ dẫn và dán ngay ngoài cửa giúp việc tìm kiếm, kiểm kê hàng hóa diễn ra nhanh chóng hơn. Việc hướng dẫn, kiểm soát xếp dỡ hàng hóa trong kho được chịu trách nhiệm bởi người thủ kho, phải đảm bảo rằng các công cụ và cách thức xếp dỡ được sử dụng là phù hợp và không làm tổn hại đến sản phẩm.

  • Trước khi nhập hàng, quản lý kho có trách nhiệm sắp xếp mặt bằng sạch sẽ và ngăn nắp, gọn gàng.
  • Các khu vực dễ có nước mưa hắt khi mưa lớn phải có giá, kệ cao để bày hàng.
  • Hàng hóa sau khi xuất xong phải được thu xếp gọn gàng, để có nơi trưng bày loại hàng hóa khác, các loại hàng hóa dư phải để vào khu vực riêng.

3. Sắp xếp kho hàng theo chủng loại và khu vực

Nên chọn cách bố trí kho hàng thành các khu vực cụ thể để sắp xếp các mặt hàng phù hợp như: Hàng khô, hàng có mùi, hàng cần nhiệt độ mát, hàng hóa chất, hàng dễ cháy . Điều này giúp tránh sự ảnh hưởng làm giảm chất lượng lẫn nhau giữa các mặt hàng. Đồng thời tạo thuận tiện cho quá trình xuất nhập, quản lý.

Tuy nhiên, khi sắp xếp hàng hóa cần lưu ý: Hàng có giá trị cao cần bố trí khu vực riêng; thậm chí cần có khóa bảo vệ để tăng tính an toàn. Còn những mặt hàng có yêu cầu bảo quản đặt biệt, cần căn cứ vào tính chất hàng cũng như yêu cầu bảo quản của nhà sản xuất trên bao bì để sắp xếp vào các khu vực phù hợp .

4. Sử dụng các chỉ dẫn để nhận diện hàng hóa

Cách nhanh nhất để nhận diện hàng hóa trong kho là dán nhãn chỉ dẫn có đề mã hàng, ngày nhập kho, tên sản phẩm, nhà sản xuất. Những tấm biển chỉ dẫn về vị trí, chủng loại hàng hóa sẽ giúp nhanh chóng bao quát kho hàng và sắp xếp hàng hóa chính xác.

Bằng cách gắn các biển chỉ dẫn trong kho hàng, dù là nhân viên mới cũng sẽ không gặp khó khăn khi cần tìm kiếm một loại hàng hóa nào đó trong kho. Không những thế, việc dán mã sản phẩm lên tủ, giá bày hàng tạo sự gọn gàng, khoa học và dễ tìm kiếm.

5. Sắp xếp theo mã SKU

Cách đơn giản nhất để nhanh chóng nhặt hàng trong kho là sắp xếp sản phẩm theo mã SKU và theo thứ tự alphabet. Việc tìm kiếm trên nhiều kệ hàng sẽ làm mất thời gian và công sức di chuyển trong kho hàng. Vì vậy để dễ dàng tìm thấy 1 sản phẩm, bạn nên sắp xếp hàng hóa khoa học.

Lưu ý: Mỗi kệ hàng bạn chỉ nên đặt 1 đầu mã SKU, nếu kho hàng quá chật, cần tận dụng không gian thì giải pháp là sắp xếp chúng theo hàng. Ví dụ, trên cùng 1 kệ có 5 đầu mã SKU thì hãy sắp xếp sao cho có thể nhìn thấy đủ 5 mã SKU đó từ phía trước và các sản phẩm còn lại sẽ nằm ở phía sau sản phẩm đó.

6. Sắp xếp kho hàng theo hạn dùng và cách bảo quản

Quy trình sắp xếp kho hàng hợp lý sẽ tạo thuận lợi cho việc kiểm kê hàng hóa; nhanh chóng trong xuất nhập hàng hóa. Đồng thời việc sử dụng hệ thống các loại máy móc như máy in mã vạch, máy quét mã vạch… được phát huy hiệu quả tối đa.

Ngoài cách sắp xếp theo mã SKU; bạn nên chú ý đến hạn sử dụng và cách bảo quản của sản phẩm. Các sản phẩm có hạn sử dụng gần xếp trước, xa hơn thì xếp phía sau. Với các loại hàng hóa có chỉ dẫn bảo quản trên bao bì cần thực hiện theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất. Nhưng đối với các loại thực phẩm, gia vị mau hư hỏng, thủ kho phải trao đổi với nhân viên mua hàng và bộ phận sử dụng để có biện pháp bảo quản phù hợp

Với những chia sẻ về 6 bí quyết sắp xếp hàng hóa trong kho hàng gọn gàng khoa học. Bạn có thể biến kho hàng của mình trở nên chuyên nghiệp hơn chỉ cần những.