Trong thời đại internet phát triển như hiện nay thì bán hàng online là hình thức rất phổ biến. Mọi người mua hàng thường ưa thích hàng từ nước ngoài. Chỉ cần ngồi ở nhà cùng với thiết bị kết nối người mua hàng có thể mua hàng ở bất cứ nơi nào họ thích như:  Hàn Quốc, Nhật Bản, Quảng Châu hay các nước châu Âu như Đức, Pháp, Nga. Vậy nên các mặt hàng order ngày càng bán chạy. Và bán hàng order trở thành xu hướng kinh doanh nổi bật. Hãy cũng Isaac tìm hiểu thêm về hình thức này qua bài chia sẻ dưới đây.

Bán hàng order là gì?

Bán hàng order được hiểu là hình thức bán hàng cho phép khách hàng đặt mua sản phẩm theo yêu cầu trước, sau đó đơn vị nhận đặt hàng mới bắt đầu tiến hành mua hàng và vận chuyển hàng về cho khách hàng. Với hình thức này, người bán hàng thường không có sẵn hàng ngay trong kho hay trong cửa hàng. Hoặc chỉ có một số lượng hàng hạn chế bởi họ thường chỉ là người trung gian để đặt hàng và mua hàng theo yêu cầu của khách hàng.

Kinh doanh Bán hàng order
Khái niệm Bán hàng order

Hiểu theo cách khác, bán hàng order tức là gom khách hàng trước mua hàng sau. Đây là đặc điểm nổi bật nhất của hình thức bán hàng order. Khi nhận đủ số lượng đơn hàng, người bán tiến hành thu tiền đặt cọc và bắt đầu đặt hàng từ nước ngoài và vận chuyển về Việt Nam. Bán hàng order rất phù hợp với người kinh doanh có ít vốn. Ưu thế của hình thức này chính là tận dụng tối đa sức mạnh của công nghệ; khâu logistics để đáp ứng nhu cầu mua hàng của khách hàng.

Ưu và nhược điểm của bán hàng order

Hình thức này bán hàng order có nhiều ưu điểm nổi bật như không cần vốn, tiết kiệm thời gian, chi phí. Tuy nhiên, mô hình này cũng có những khó khăn và rủi ro. Nếu không có kinh nghiệm thì việc kinh doanh của bạn sẽ khó đạt được thành công như mong đợi.

Ưu điểm:

– Ưu điểm lớn nhất của hình thức này là bạn không phải “ôm hàng” và sợ tồn hàng. Với những người có số vốn ít thì đây là một lựa chọn tuyệt vời. Số vốn kinh doanh ban đầu không cần lớn bởi bạn hoàn toàn có thể yêu cầu khách hàng đặt cọc trước khi mua hàng. Bạn có thể lấy cọc đấy đi lấy hàng.

– Khi bán hàng order bạn sẽ không cần lo về vấn đề kho bãi. Bạn thậm chí không cần một “cửa hàng thực”. Điều bạn cần nhất chính là một website. Việc này sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều chi phí. Nếu bạn có thể tự thiết kế riêng cho mình một website thì chi phí sẽ rất thấp

– Với các cửa hàng chuyên nghiệp, họ sẽ hỗ trợ bạn về phần vận chuyển. Như thế bạn sẽ không tốn cả triệu đồng và thời gian cả tháng trời đi lấy hàng.

Nhược điểm:

– Bán hàng order có rất nhiều điểm bất lợi khi bạn không thể chủ động về nguồn hàng order. Ví dụ như bạn đăng một mẫu hàng nào đó lên mạng, có rất nhiều người vào mua nhưng bạn lại nhận được thông tin bên chủ mối là đã hết hàng. Điều này sẽ khiến khách hàng của bạn thấy khó chịu và không tin tưởng nữa.

– Tuy có rất nhiều cửa hàng chuyên nghiệp hỗ trợ bạn về phần vận chuyển nhưng vẫn còn nhiều cửa hàng không làm điều đấy. Họ có thể không hỗ trợ vận chuyển mà còn bắt đặt cọc trước. Việc này cũng rất khó nếu khi hàng về không giống như miêu tả trên mạng. Nếu giao cho khách hàng thì khả năng bị mất khách rất cao. Trả về cho mối bên kia cũng là một vấn đề khó khăn.

– Một điều nữa là khi vận chuyển hàng có thể bị hư hại, bóp méo, rách hay dạn nứt. Thì chỉ có bạn là người chịu thiệt vì những rủi ro như thế.

Cách bán hàng order hiệu quả

Cập nhật mẫu mã đẹp – lạ mắt

Hiện tại trên thị trường các shop bán hàng thường có những sản phẩm tương tự giống nhau. Mà nhiều người có nhu cầu sở hữu những sản phẩm đẹp, độc, lạ mà ít shop có. Vậy nên nếu bạn nhận order những sản phẩm như vậy thì việc cạnh tranh với những shop khác cũng cao hơn. Từ việc chỉ bạn có order được sản phẩm đó thì khách hàng sẽ không còn cách nào ngoài việc chờ bạn giao hàng đến cả. Những sản phẩm như vậy thường cũng tạo ra giá trị cao hơn cho bạn.

Chọn nguồn hàng uy tín

Có rất nhiều trang thương mại điện tử lớn từ nước ngoài bạn có thể tham khảo. Các trang thương mại điện tử này có thể là của nhiều nước như: Amazom, Ebay, Alibaba, Sephora, Taobao… Với rất nhiều sản phẩm từ thời trang, quần áo, giày dép, túi xách, mỹ phẩm, đồ công nghệ. Hầu hết các trang web này đều có hình thức giao dịch quốc tế. Vì vậy việc bạn có thể mua hàng tại Việt Nam rất dễ dàng.

– Trên mỗi trang thương mại điện tử đều có rất nhiều thông tin cửa hàng và sản phẩm. Nếu bạn muốn lựa chọn được sản phẩm tốt từ một của hàng uy tín thì cần xem xét những yếu tố như: sản phẩm có số lượng người mua lớn, nhiều đánh giá thực tế của khách hàng, cửa hàng có độ uy tín cao,…

– Thường khách hàng hiện nay có thói quen review sản phẩm mình mua trên mạng. Các review đấy thường có cả ảnh lẫn những lời mô tả cũng như đánh giá về sản phẩm và cửa hàng đó. Vậy nên bạn nên tham khảo cả những review đấy để có thể lựa chọn được cửa hàng uy tín với sản phẩm chất lượng tốt.

Chuẩn bị thẻ tín dụng tốt

Khi giao dịch quốc tế thì thẻ tín dụng là một phần không thể thiếu. Đây chính là phương thức thanh toán quốc tế. Có 2 loại thẻ thường được chấp nhận sử dụng khi giao dịch là: Visa và Mastercard. Các tiêu chí cần lưu ý khi làm thẻ tín dụng là: loại thẻ phổ biến, các loại phí đổi ngoại tệ, có tính năng hoàn tiền lại khi giao dịch lỗi , hạn mức của thẻ,…

Cập nhật các chương trình khuyến mãi thường xuyên

Các thương hiệu nhãn hàng thường có những thông tin chương trình khuyến mãi. Vậy nên bạn phải thường xuyên cập nhật những tin tức khuyến mãi này. Hiện nay các thương hiệu còn hợp tác với ngân hàng, các đơn vị vận tải. Các ưu đãi này thường rất lớn. Nắm bắt được các cơ hội này thì bạn có thể bán được hàng với chênh lệch cao

Trên đây là một số thông tin về bán hàng order mà Isaac muốn chia sẻ với các bạn. Bán hàng order đang là một xu thế, nền tảng kinh doanh tốt hiện nay. Vậy nên mong rằng những chia sẻ của Isaac trên đây có thể giúp các bạn hiểu rõ hơn về hình thức này. Và hy vọng các bạn đang bán hàng order có thể gặt hái được nhiều thành công và thuận lợi.