Với mong muốn công việc làm ăn buôn bán được thuận buồm xuôi gió, lộc tài tăng tiến, hàng năm các chủ kinh doanh thường chuẩn bị mâm cúng Rằm tháng 7 tại cửa hàng, công ty. Tuy nhiên, cách bạch lễ thế nào cho đúng vẫn là trăn trở của rất nhiều người. Nhằm giúp việc cúng lễ trở nên đơn giản, thuận tiện và mang lại nhiều lợi ích. Sau đây ISSAC sẽ mang đến bài cúng cô hồn, văn cúng cô hồn cho cửa hàng kinh doanh chuẩn nhất. Mọi người cùng theo dõi nhé!

1. Cúng cô hồn là gì?

Cúng cô hồn được hiểu là nghi lễ cúng cho những linh hồn chết oan, sống lang thang không nơi nưa tựa, những linh hồn chưa được siêu thoát vẫn còn vất vưởng trên thế gian. Đây được xem là một nghi thức có từ lâu đời và gắn liền với văn hóa thờ cúng của người Việt.

Cúng cô hồn là gì?

Theo tín ngưỡng của người Việt nói riêng và người Đông Nam Á nói chung, con người có hai phần là phần xác và phần hồn. Khi sống hồn và xác hòa hợp làm một, nhưng khi chết đi thì hồn sẽ rời xác. Phần xác sẽ bị phân hủy, còn phần hồn luôn luôn tồn tại. Trong đó có người được đầu thai sang kiếp khác, có người lại bị đẩy xuống địa ngục, thậm chí là làm quỷ đói và quấy nhiễu trên dương thế.

2. Ý nghĩa của việc cúng cô hồn cho cửa hàng kinh doanh

Giúp cho gia đình được hòa hợp,  công việc làm ăn gặp nhiều thuận lợi và không bị các linh hồn ma quỷ quấy phá, quấy nhiễu.

Thể hiện một hành động với ý nghĩa bố thí, từ bi bác ái và sự san sẻ đau khổ cho các cô hồn, vong linh thiếu phước. Họ luôn bị đói khát, bơ vơ, sống vất vưởng không có nơi cư trú hay những linh hồn lang thang không được siêu thoát.

Ý nghĩa của việc cúng cô hồn cho cửa hàng kinh doanh

Việc cúng cô hồn được coi là làm việc tốt giúp tích đức. Mang đến cuộc sống ở cõi trần được hưởng sự an lành và thoải mái. Sẽ chẳng bao giờ phải lo lắng đến việc những cô hồn đi theo quấy nhiễu, cản trở về công việc và sức khỏe.

3. Vì sao những người kinh doanh buôn bán phải cúng cô hồn hàng tháng vào mùng 2, 16 âm lịch

Đối với những người kinh doanh, buôn bán không những cúng cô hồn tháng bảy âm lịch mà còn cúng cô hồn hàng tháng vào ngày mùng 2, 16 âm lịch trước cửa nhà. Mọi người quan niệm rằng, những vong hồn chết bất đắc kỳ tử ngoài đường, đều không được siêu thoát để đầu thai kiếp khác.

Theo người xưa quan niệm, mỗi con người đều có ba hồn. Khi chết đi: một hồn sống ở nơi chế, một hồn sống nơi mồ mả (ngôi nhà mới của họ). Hồn còn lại đi theo phán quan để luận công tội khi còn sống. Vì vậy người chết ở nơi nào có hồn luẩn quẩn nơi đó.

Nếu chết tại nhà có người thân cúng giỗ, cúng cơm mỗi ngày. Người chết ngoài đường thì hồn vất vưởng không nhà, không ai cúng cơm áo mặc, trở thành cô hồn các đảng đi quậy phá cướp bóc khắp nơi.

Khi người kinh doanh buôn bán thấy ế ẩm hoặc xảy ra chuyện ngoài ý muốn, khó khan… đều cho rằng do lũ cô hồn quậy phá, đòi ăn.

4. Lưu ý khi những người kinh doanh cúng cô hồn

Thủ tục cúng khai trương khác với thủ tục cúng cô hồn tháng 7 âm lịch. Trẻ con không đến giành giật, nhưng nếu có thì người cúng nên cho chúng lấy vì cúng cô hồn:

 • Người cúng không nên ăn những thứ mình đã cúng.
 • Không đem vào nhà. Vàng mã đốt ngay tại chỗ, gạo muối rải ra xa
 • Mâm cúng không được đặt trong nhà mà ngoài cửa nhà hoặc trước nơi kinh doanh, buôn bán.
 • Trong khi đọc bài cúng phải thật tĩnh tâm, đọc phải chuẩn.
 • Trong bài văn khấn tuyệt đối không được quên đọc rõ tên, địa chỉ của gia chủ.

5. Lễ vật cúng cô hồn cho cửa hàng kinh doanh gồm

 • Muối gạo (1 dĩa)
 • Cháo trắng nấu lỏng (12 chén nhỏ), hay là 3 vắt cơm
 • 12 cục đường thẻ

Đồ cúng cô hồn

 • Giấy áo, giấy tiền vàng bạc
 • Bắp rang
 • Mía (để nguyên vỏ và chặt tùng khúc nhỏ độ 15 cm)
 • Bánh, kẹo
 • Nước: 3 ly nhỏ, 3 cây nhang sạch, 2 ngọn nến nhỏ.

6. Cúng cô hồn cho cửa hàng kinh doanh giờ nào tốt?

Có rất nhiều thời điểm khác nhau chúng ta có thể lựa chọn để cúng cô hồn. Bạn có thể cúng bất kỳ thời điểm nào trong ngày.

Nhưng theo nhiều người, thời điểm thích hợp thường được các gia đình lựa chọn là vào chiều tối (4-7h tối). Bởi theo quan niệm dân gian cho rằng ban ngày có ánh sáng quá mạnh. Khiến cô hồn rất yếu, khó có thể tiếp xúc được với đồ cúng của gia đình.

7. Một số bài cúng cô hồn cho cửa hàng kinh doanh

Dưới đây là một số bài văn cúng cô hồn cho cửa hàng kinh doanh mà ISSAC sưu tầm được:

7.1 Bài cúng cô hồn hàng tháng số 1

Sau khi chuẩn bị các vật phẩm để đủ mâm cúng cô hồn, điều quan trọng là bạn phải đọc đúng và đầy đủ bài cúng cô hồn một cách chân thành, thể hiện được tấm lòng thành của mình thì “họ” mới nhận được.

Cháo trắng thường không cần cúng nhiều, bởi theo quan niệm tâm linh, với tấm lòng thành của người cúng sẽ giúp cho số lượng tăng lên rất nhiều. Sau đây là bài cúng cô hồn mà bạn cần chú ý.

Văn cúng cô hồn

KÍNH LỄ MƯỜI PHƯƠNG TAM BẢO CHỨNG MINH

Hôm nay ngày……tháng……năm………………(Âm lịch).

Con tên là:…………………..tuổi……………….

Ngụ tại số nhà …, đường…, phường (xã)…, quận (huyện) ……………,tỉnh (Tp):…………………

Trân trọng kính mời các chư vị khuất mặt, khuất mày, kẻ lớn, người nhỏ , thập loại cô hồn, các Đảng, âm binh ngoài đường, ngoài xá, hữu danh vô vị, hữu vị vô danh, các chiến sĩ trận vong, đồng bào tử nạn…về nơi đây hưởng lộc thực đầy đủ.

Phát lòng thành tịnh, thiết lập đạo tràng, bày tiệc cam lồ, Kỳ an gia trạch, Kỳ an bổn mạng. Nhờ ơn tế độ, thêm sự phước duyên, nguyện xin gia đình yên ổn, thuận lợi bán buôn, phù hộ được buôn may bán đắt, mọi sự được sở cầu như ý, dòng họ quy hướng đạo mầu, con cháu học hành tinh tiến, nguyện cầu thế giới hòa bình, nhơn sanh phước lạc.

Nam mô Phật, Nam mô Pháp, Nam mô Tăng. Độ cho nhứt thiết siêu thăng thượng đài.

– Chân ngôn biến thực: (biến thức ăn cho nhiều)

NAM MÔ TÁT PHẠ ĐÁT THA, NGA ĐÀ PHẠ LÔ CHỈ ĐẾ, ÁN TÁM BẠT RA , TAM BẠT RA HỒNG (7 lần)

Chân ngôn Cam lồ thủy: (biến nước uống cho nhiều)

NAM MÔ TÔ RÔ BÀ DA, ĐÁT THA NGA ĐA DA, ĐÁT ĐIỆT THA. ÁN TÔ RÔ, TÔ RÔ, BÁT RA TÔ RÔ, BÁT RA TÔ RÔ, TA BÀ HA.(7 lần)

Chân ngôn cúng dường:

ÁN NGA NGA NẴNG TAM BÀ PHẠT PHIỆT NHỰT RA HỒNG (7 lần).

Ngoài chuẩn bị bài cúng cô hồn, việc chuẩn bị lễ vật cúng cô hồn cũng cần được coi trọng. Một mâm lễ vật đầy đủ và đúng phong tục sẽ giúp xua đuổi tà ma, thu về may mắn.

Bài văn cúng cô hồn
Bài cúng cô hồn cho cửa hàng kinh doanh

7.2 Bài cúng cô hồn hàng tháng số 2

KÍNH LỄ MƯỜI PHƯƠNG TAM BẢO CHỨNG MINH

Hôm nay ngày………….Chúng con tên…………..

Ở tại số nhà…………………………………………

Phát lòng thành tịnh, thiết lập đạo tràng, bày tiệc cam lồ, Kỳ an gia trạch, Kỳ an bổn mạng. Nhờ ơn tế độ,thêm sự phước duyên,nguyện xin gia đình yên ổn,thuận lợi bán buôn,dòng họ quy hướng đạo mầu,con cháu học hành tinh tiến,nguyện cầu thế giới hòa bình,nhơn sanh phước lạc.

Văn khấn cúng cô hồn

Kính thỉnh: Cô hồn xuất tại côn lôn

Ở tam kì nghiệp, cô hồn vô số

Những là mãn giả hằng hà

Đàn ông, đàn bà, già trẻ lớn nhỏ

Ôi! Âm linh ơi, cô hồn hỡi

Sống đã chịu một đời phiền não

Chết lại nhờ hớp cháo lá đa

Thương thay cũng phận người ta

Kiếp sinh ra thế ,biết là tại đâu

Đàn cúng thí vâng lời phật dạy

Của có chi, bát nước nén nhang

Cũng là manh áo thoi vàng

Giúp cho làm của ăn đàng thăng thiên

Ai đến đây dưới trên ngồi lại

Của làm duyên chớ ngại bao nhiêu

Phép thiêng biến ít thành nhiều

Trên nhờ tôn giả chia đều chúng sanh

Phật hữu tình từ bi tế độ

Chớ ngại rằng có có không không

Nam mô Phật, Nam mô Pháp,Nam mô Tăng

Độ cho nhứt thiết siêu thăng thượng đài.

Chân ngôn biến thực: Nam mô tát phạt đát tha nga đa, phà lồ chí đế án tam bạt ra,tam bạt ra hồng (3 lần)

Chân ngôn cúng dường: Án nga nga nẵng tam bà phạt phiệt nhựt ra hồng (3 lần).

Bài văn khấn cúng cô hồn
Bài khấn cúng cô hồn

7.3 Bài cúng cô hồn ngày Rằm tháng 7

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Kính lạy: Đức Đại Tạng vương Bồ Tát Đức mục Kiều Liên Tôn giả

Kính lạy: Ngài Bản cảnh Thành hoàng

Ngài bản xứ Thần linh Thổ địa Ngài Bản gia Táo quân và tất cả Cùng các vị thần linh cai quản trong xứ này.

Hôm nay là ngày rằm tháng bảy năm…

Tín chủ con là:…. Ngụ tại số nhà…, phố…, phường…, quận…, thành phố (tỉnh)…

Thành tâm kính xin: Nhân ngày xá tội vong nhân, âm cung mở cửa địa ngục ra cho phép vong linh các cô hồn không nơi nương tựa, không mồ không mả, lẩn khuất ở gốc cây, bụi cỏ, xó chợ, đầu đường, không manh áo mỏng, đêm ngày lang thang, quanh năm đói rét cơ hàn, dù rằng chết vì lý do gì, đều được về đây thụ hưởng lễ vật của tín chủ thỉnh mời: cơm canh, cháo bỏng, trầu cau, gạo muối, quả thực, hoa đăng tiền vàng, quần áo đủ màu đỏ xanh.

Phù hộ độ trì cho tín chủ và toàn gia người người đều khỏe mạnh, lộc tài vượng tiến, gia đạo hưng long, điều lành đưa tới, điều dữ mang đi.

Cẩn cáo!

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)

8. Cách mời cô hồn đi

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các yêu cầu nêu trên, cúng xong vẫn là chưa đủ mà phải mời cô hồn đi. Nếu quên các vong sẽ ở lại nhà gia chủ, quẩn quanh không đi được. Tức là bạn đã vô tình đưa vong vào nhà

Do vậy trong bài cúng thường có đoạn: “Bây giờ nhận hưởng xong rồi, dắt nhau già trẻ về nơi phần âm”. Sau đó vãi gạo, muối ra sân, ra đường rồi hóa mã

9. Kết luận

Hy vọng những thông tin trên của ISSAC đã giúp bạn hiểu rõ hơn về việc thực hiện lễ cúng cô hồn cho cửa hàng. Qua đó để thực hiện được lễ cúng đầy đủ và hiệu quả. Như quan niệm cho rằng “có thờ có thiêng, có kiêng có lành” sẽ giúp nhiều gia đình bạn có thề tránh được những điều không tốt trong tháng cúng cô hồn.