Nhắc đến QR Code còn khá ít người biết đến phương thức thanh toán này. Nhưng chúng ta lại không biết được sự tiện lợi của phương thức thanh toán này cũng như độ an toàn của việc thanh toán bằng QR Code. Vậy hãy để Isaac giới thiệu cho bạn về QR Code và cách để thanh toán cũng như cách tạo mã QR Code cho riêng mình nhé!

1. QR Code là gì? Thanh toán bằng QR Code là gì?

QR Code là viết tắt của Quick Response Code (tạm dịch “Mã phản hồi nhanh”). Hay còn được gọi là Matrix-barcode (mã vạch ma trận ). Đây là mã là dạng mã vạch hai chiều (2D) . Nó có thể được đọc bởi một máy đọc mã vạch hay smartphone có chức năng quét mã với ứng dụng chuyên biệt để quét mã vạch.

Mã QR Code ngày nay đang dần trở nên phổ biến tại Việt Nam. Nó đang được ưa chuộng bởi tính tiện lợi. Nó có thể xuất hiện ở bất kỳ sản phẩm nào. Từ quảng cáo tạp chí, xe buýt, đóng gói sản phẩm,… Bạn có thể nối kết website của mình trên QR Code lên namecard, tờ rơi quảng cáo. Tiện lợi hơn nữa, nó có thể nối kết một website như Google Maps để chỉ dẫn hướng đi. Hay trong các vé mời, bạn chỉ cần đưa mã QR Code trên điện thoại là đã có thể checkin

Thanh toán QR Code là bạn không cần dùng tiền mặt và không cần thẻ ngân hàng. Chỉ cần cần quét mã QR bằng camera trên di động và nhập số tiền cần thanh toán. Ngay sau đó,  một tiếng “bíp” và giao dịch được hoàn tất. Hệ thống sẽ tự động trừ số tiền trong tài khoản ngân hàng của bạn bằng đúng số tiền cần thanh toán cho nhân viên thu ngân. Trong mã QR Code đó có chứa mã hóa đặc biệt. Mà bạn chỉ cần đưa camera là đã có thể thanh toán được.

thanh-toan-bang-qr-code

2. Lợi ích của việc thanh toán bằng QR Code?

Ngày nay, việc thanh toán đã trở nên nhanh chóng và thuận tiện hơn nhờ mã QR Code. Tuy nhiên không phải cửa hàng hay siêu thị nào cũng cung cấp dịch vụ này. Vậy hãy cũng điểm qua những lợi ích của việc thanh toán bằng QR Code để thay đổi và hòa nhập với xu thế nhé!

Nhanh chóng, dễ dàng thanh toán bằng QR Code

Không cần phải mang ví mỗi khi đi mua sắm. Bạn chỉ cần một chiếc smartphone được kết nối với Internet. Cũng chẳng cần phải nhập thông tin tài khoản của người mua hàng, số thẻ hay số tài khoản. Bạn chỉ cần mở camera và quét mã QR Code. Sau đó nhập số tiền thanh toán và đợi giao dịch hoàn tất. Giao dịch sẽ hoàn thành rất nhanh gọn trong vài giây mà không cần khai thác bất cứ thông tin người dùng nào. Và bất cứ ai có smarrtphone cũng có thể dễ dàng sử dụng. Không phải qua các bước loằng ngoằng

Không cần thiết bị đặc biệt quét mã QR Code

Thanh toán bằng QR Code trên di động là giải pháp hoạt động tương thích giữa các thiết bị với nhau. Với phương thức thanh toán bằng mã QR Code sẽ giúp khắc phục thử thách này. Vì tất cả những gì bạn cần để quét mã QR chỉ là một chiếc camera có sẵn trên smartphone. Và điện thoại bạn cần kết nối với Internet. Khi thanh toán bạn không cần phải mang những thiết bị chuyên biệt để thực hiện thanh toán

Thanh toán bằng QR Code độ an toàn cao

Mọi thông tin của bạn được lưu trữ thông tin thanh toán trên điện thoại di động cá nhân. Và bạn có thể mua hàng mọi nơi với chiếc điện thoại của mình. Nó an toàn hơn nhiều so với việc mang theo cả xấp tiền mặt, hay thẻ ngân hàng, thẻ tín dụng. Tránh trường hợp bị rơi mất, bị móc túi hay bị lỗi máy kĩ thuật. Nó có thể tạo ra lỗ hổng lớn khiến kẻ xấu đánh cắp thông tin tài khoản và thực hiện các trò gian lận.

Trong khi đó, khi thanh toán  sử dụng bằng QR Code thanh toán là tuyệt đối an toàn. Với hai lớp bảo mật cùng định dạng đặc biệt của mã QR (theo tiêu chuẩn toàn cầu của EMVCo quốc tế), khách hàng sẽ hoàn toàn an tâm khi giao dịch thanh toán bằng QR Code

Hiện tính năng thanh toán bằng cách quét mã QR đã được 12 ngân hàng lớn tại Việt Nam hỗ trợ là: BIDV, VietinBank, Agribank, Vietcombank, ABBank, SCB, VIB, NCB, SHB, Maritime Bank, Sacombank và TPBank. Đặc biệt, rất nhiều doanh nghiệp B2B, B2C cũng đã nhanh chóng tích hợp thêm phương thức thanh toán mới. Nhằm mang đến trải nghiệm mua sắm tốt hơn cho khách hàng của mình.

ma-qr-code

3. Cách tạo mã thanh toán QR Code

Mọi người đều có thể tạo mã QR cho riêng mình hoàn toàn miễn phí.

  • Tạo trực truyến:

Chỉ cần gõ từ khóa “QR Code Generator” trên công cụ tìm kiếm. Bạn sẽ tìm được rất nhiều công cụ trực tuyến giúp tạo mã QR. Tuy nhiên, bạn có thể tham khảo công cụ đáng tin cậy Kaywa được tạo bởi Datamatrix, Qurify hay Delivr. Có thể sáng tạo hơn cho mã QR với màu sắc cùng các tùy chọn tại Kerem Erkan hoặc QRStuff.

Dịch vụ rút ngắn liên kết Goo.gl của Google (Google URL Shortener) cũng hỗ trợ tạo mã QR từ một liên kết web, nhấn vào nút Details để thấy ảnh mã QR.

qr-code-thanh-toan

  • Tạo bằng phần mềm điện thoại

Nếu bạn sử dụng Android hoặc IOS các bạn có thể sử dụng phần mềm QR Droid Code Scanner,… Và rất nhiều các ứng dụng khác có sẵn trên hệ điều hành của bạn.

Hy vọng với những thông tin về QR Code và thanh toán bằng QR Code mà Isaac vừa chia sẻ phía trên sẽ hữu ích với bạn. Để giúp bạn trở thành nhà tiêu dùng thông thái trong thời đại hội nhập.