Phân tích chỉ số tài chính là một phần quan trọng của phân tích cơ bản. Phân tích các chỉ số liên quan đến việc so sánh các con số với nhau để tạo nên các tỷ số; và từ đó dựa vào các tỷ số này để đánh giá xem hoạt động của công ty đang trong tình trạng suy giảm hay tăng trưởng. Biết tính toán và sử dụng các chỉ số tài chính không chỉ có ý nghĩa với nhà phân tích tài chính; mà còn rất quan trọng với nhà đầu tư; cũng như với chính bản thân doanh nghiệp và các chủ nợ. Trong bài viết này Isaac xin giới thiệu cách phân tích số ngày tồn kho bình quân trong kinh doanh siêu thị.

Hàng tồn kho là gì?

Hàng tồn kho là tài khoản của tất cả các hàng hóa mà một công ty có trong kho của mình; bao gồm nguyên liệu thô; vật liệu đang thực hiện và hàng hóa thành phẩm cuối cùng sẽ được bán. Hàng tồn kho thường bao gồm hàng hóa thành phẩm; chẳng hạn như quần áo trong một cửa hàng bách hóa. Tuy nhiên, hàng tồn kho cũng có thể bao gồm các nguyên liệu thô đi vào sản xuất hàng hóa thành phẩm; được gọi là công việc đang tiến hành. Ví dụ, vải được sử dụng để làm quần áo sẽ là hàng tồn kho cho nhà sản xuất quần áo.

so-ngay-ton-kho-binh-quan

Số ngày tồn kho bình quân là gì?

Số ngày tồn kho bình quân là số ngày trung bình để một công ty bán hết hàng tồn kho. Đây là một số liệu mà các nhà phân tích sử dụng để xác định hiệu quả bán hàng. Số ngày tồn kho bình quân trong tiếng Anh là Average Age of Inventory, viết tắt là AAI. Số ngày tồn kho bình quân còn được gọi là doanh số hàng tồn kho trong ngày (DSI).

Số ngày tồn kho bình quân cho nhà phân tích biết hàng tồn kho được chuyển nhanh như thế nào ở một công ty so với công ty khác. Công ty nào bán hàng tồn kho càng sớm để kiếm lợi nhuận thì càng có lãi.

Tuy nhiên, một số công ty sử dụng chiến lược duy trì mức tồn kho cao hơn để giảm giá hoặc thực hiện các kế hoạch dài hạn. Mặc dù AAI có thể được sử dụng làm thước đo mức hiệu quả bán hàng; nhưng nó cũng cần được kết hợp với các công cụ khác; chẳng hạn như tỉ suất lợi nhuận gộp, để đưa ra kết luận chính xác hơn.

Ý nghĩa của số ngày tồn kho bình quân

Số ngày tồn kho bình quân là một công cụ quan trọng trong các ngành công nghiệp có chu kì bán hàng và chu kì sản phẩm nhanh; chẳng hạn như ngành công nghệ. Số ngày tồn kho bình quân cao có thể cho biết một công ty không quản lí đúng cách hàng tồn kho của mình hoặc đang có hàng tồn kho khó bán. Chỉ số này cho chúng ta biết về số ngày trung bình mà doanh nghiệp thu được tiền của khách hàng.

so-ngay-ton-kho-binh-quan

DSI thấp hơn là lý tưởng vì nó sẽ chuyển thành ít ngày hơn để biến hàng tồn kho thành tiền mặt. Tuy nhiên, giá trị DSI có thể khác nhau giữa các ngành công nghiệp. Do đó, điều quan trọng là so sánh DSI của một công ty với các công ty cùng ngành.

Công thức tính số ngày tồn kho bình quân

Số ngày tồn kho bình quân (AAI) giúp các đại lí mua hàng đưa ra quyết định mua; và người quản lí đưa ra các định giá; ví dụ như các công ty chiết khấu hàng tồn kho hiện có để có thể xoay vòng sản phẩm và tăng dòng tiền. Khi số ngày tồn kho bình quân của một công ty tăng lên, mức rủi ro sản phẩm lỗi thời cũng tăng theo.

Rủi ro sản phẩm lỗi thời là rủi ro hàng tồn kho bị mất giá trị theo thời gian hoặc hàng tồn kho là hàng hóa trong một thị trường ít/hiếm có nhu cầu. Nếu một công ty không thể bán hàng tồn kho; công ty có thể loại bỏ hàng tồn kho với số tiền ít hơn giá trị được nêu trên bảng cân đối kế toán của công ty.

AAI = C/G × 365

Trong đó:

–  C là chi phí bình quân của hàng tồn kho thời điểm hiện tại

–  G là giá vốn hàng bán

Hàng tồn kho trung bình được sử dụng theo tỷ lệ; vì các công ty có thể có mức tồn kho cao hơn; hoặc thấp hơn vào những thời điểm nhất định trong năm.

Giá vốn hàng bán là thước đo chi phí sản xuất hàng hóa và dịch vụ cho một công ty. Giá vốn hàng bán có thể bao gồm chi phí nguyên vật liệu; chi phí nhân công liên quan trực tiếp đến hàng hóa được sản xuất; và bất kỳ chi phí cố định nào của nhà máy; hoặc chi phí cố định được sử dụng trực tiếp trong sản xuất hàng hóa.

so-ngay-ton-kho-binh-quan

Ví dụ về số ngày tồn kho bình quân

Một nhà đầu tư quyết định so sánh hai công ty bán lẻ. Công ty A sở hữu hàng tồn kho trị giá 100.000 đô la; và giá vốn hàng bán là 600.000 đô la. Số ngày tồn kho bình quân của công ty A được tính bằng cách chia chi phí tồn kho trung bình cho giá vốn hàng bán; và sau đó nhân kết quả đó với 365 ngày. Hay 100.000 đô la chia cho 600.000 đô la, nhân với 365 ngày. Số ngày tồn kho bình quân của công ty A là 60,8 ngày. Điều đó có nghĩa là công ty phải mất khoảng hai tháng để bán hàng tồn kho.

Ngược lại, Công ty B cũng sở hữu hàng tồn kho trị giá 100.000 đô la; nhưng giá vốn hàng bán là 1 triệu đô la; làm giảm số ngày tồn kho bình quân xuống còn 36,5 ngày. Có thể thấy, công ty B hiệu quả hơn công ty A.

Việc am hiểu các chỉ số tài chính giúp bạn hiểu về doanh nghiệp; sẽ giúp bạn chọn lựa được những doanh nghiệp hoạt động hiệu quả, sức khỏe tài chính tốt… Hy vọng bài viết vừa rồi của Isaac sẽ giúp bạn hiểu được cách phân tích số ngày tồn kho bình quân trong kinh doanh siêu thị.