Kinh doanh bán hàng tạp hóa là một trong những ngành có đặc thù nổi bật; cơ hội kinh doanh thành công và thất bại rất mong mon; với những nguồn lực phù hợp thì đây là mô hình kinh doanh an toàn, hiệu quả. Tuy nhiên với những người thiếu kinh nghiệm và lựa chọn sai một số tiêu chí thì lại hoàn toàn rủi ro cao.

Bán tạp hóa truyền thống
Mô hình bán hàng tạp hóa truyền thống

Những lầm tưởng về bán hàng tạp hóa

1. Nhanh thu hồi vốn

Có nhiều người lầm tưởng mô hình này với lãi suất bán hàng tạp hóa cao; và thời gian thu hồi vốn đầu tư chỉ trong thời gian ngắn đã có thể thu hồi vốn, thậm trí chỉ trong thời gian 6 tháng, tới 01 năm là có thể thu hồi vốn đầu tư được.

Tại thị trường bán lẻ, chỉ có một số ít mô hình kinh doanh rủi ro cao mới có cơ hội thu hồi vốn nhanh như vậy được; tất nhiên một khi đã thất bại thì gần như mất trắng 100% vốn đầu tư ban đầu; và mô hình kinh doanh tạp hóa, siêu thị mini không phải như vậy, nó là mô hình kinh doanh theo kiểu mưa dầm thấm lâu.

Để người kinh doanh dễ hình dung, nhất là đối với những người chưa có kinh nghiệm, chưa trải qua thực tế kinh doanh mô hình này dễ hình dung.

Khi mở cửa hàng bạn sẽ phải chịu thua lỗ trong giai đoạn đầu; nếu có lãi ngay thì người người, nhà nhà kinh doanh tạp hóa rồi. Ít nhất phải mất thời gian 6 tháng mới có thể thoát lỗ (trong trường hợp được Isaac tư vấn và setup siêu thị thì chỉ mất 1,2 tháng thôi). Thì bạn cũng cần ít nhất thời gian như vậy để lấy số lãi bù vào khoản lỗ để về vạch xuất phát.

Tức là đối với việc tự mở cửa hàng với người bình thường thì ít nhất phải mất 01 năm mới về vạch xuất phát (được Isaac tư vấn thi chỉ mất 2-4 tháng mà thôi).

Thì đồng nghĩa với việc không có chuyện chỉ trong thời gian ngắn mà có thể thu hồi vốn đầu tư ra được.

2. Lãi suất bán hàng tạp hóa cao

Không có chuyện kinh doanh mô hình tạp hóa, siêu thị mini có lãi suất bán hàng tạp hóa cao đâu. Phổ thông tỉ lệ lợi nhuận / doanh thu kinh doanh mô hình này chỉ từ 8-12% mà thô; tất nhiên vẫn có cách tăng thêm khoảng 3-10% nếu có kiến thức, kih nghiệm và xây dựng mô hình kinh doanh tối ưu ngay từ đầu.

Mặt bằng chung thì lãi suất bán hàng tạp hóa ở mức thấp, tuy nhiên bù lại, nó lại là mô hình kinh doanh an toàn. Mô hình kinh doanh chỉ mất thời gian đầu thu hút khách hàng và sau đó khi có lượng khách hàng quen; thân thiết thì tốc độ sản phẩm, khách hàng quay vòng sẽ được lặp đi lặp lại.

Hay nói cách khác hàng ngày, hàng tháng cửa hàng sẽ có nguồn thu đều đặn từ những nhóm đối tượng khách hàng thân quen này, nên việc khai thác và giữ khách hàng là điều vô cùng quan trọng trong kinh doanh mô hình này.

3. Vốn đầu tư ít lợi nhuận cao

Lại thêm một sai lầm trong suy nghĩ của nhiều người, bỏ ít vốn nhỏ ra và bắt đầu kinh doanh là có thể ngồi đó thu lợi nhuận về trong két sắt nhà mình. Không có đâu.

Người kinh doanh cần phải nắm rõ một yếu tố, doanh thu sẽ tỉ lệ thuận với lượng tồn kho hàng hóa kinh doanh tại cửa hàng, tất nhiên hàng hóa cần phải có tính thanh khoản cao, tức là lượng hàng hóa nhập về kinh doanh phải có giao dịch liên tục, trong trường hợp nhập hàng sai và bị tồn kho với số lượng nhiều, hoặc để hàng cận, hết date thì cũng được tính vào không hiệu quả, và cửa hàng đang có vấn đề nghiệm trọng trong việc tối ưu hàng hóa kinh doanh.

Kể cả trong trường hợp mở cửa hàng tạp hóa nhỏ ở nông thôn thì cũng cần phải có lượng vốn đầu tư tối thiểu 150 triệu trở lên.

4. Các nhà cung cấp cho hỗ trợ công nợ

Tiếp tục một ảo tưởng trong việc kinh doanh cửa hàng tạp hóa, siêu thị mini nói chung và lãi suất bán hàng tạp hóa nói riêng, đó là được các nhà cung cấp cho hỗ trợ công nợ.

Nguy hiểm hơn nữa là những người này được một số những người làm trong hệ thống siêu thị lớn, trung tâm thương mại, chuỗi siêu thị tư vấn như vậy vì góc nhìn của họ đã được ghim trong đầu rằng kinh doanh siêu thị được công nợ.

Đúng là như vậy, nhưng cần phải hiểu và phân biệt được kênh cung cấp hàng hóa MT và GT. Chỉ có kênh MT mới có chính sách hỗ trợ công nợ, còn kênh GT là kênh cung cấp hàng hóa cho các cửa hàng tạp hóa, siêu thị mini quy mô nhỏ thì gần như 100% thanh toán tiền ngay mà không có công nợ.

Đồng nghĩa với việc, với nhà đầu tư cửa hàng tạp hóa, siêu thị mini cần phải xác định mình sẽ phải đầu tư 100% vốn đầu tư để kinh doanh.

cong-no-kinh-doanh-tap-hoa
Kênh bán hàng GT gần như không có công nợ

5. Các nhà cung cấp hỗ trợ cơ sở vật chất

Nhiều người nghĩ rằng mở siêu thị, cửa hàng tạp hóa sẽ được các nhà cung cấp hàng tạp hóa hỗ trợ như giá kệ, thiết bị bán hàng, biển bảng, tủ mát, tủ kem…

Chỉ một số các hạng mục được hỗ trợ như biển bảng, tủ mát, kem có thể xin hoặc mượn được từ nhà cung cấp, tuy nhiên cũng cần phải có điều kiện kèm theo như có đợt, nhập mua đơn hàng theo yêu cầu từ nhà cung cấp.

Giá kệ để bày bán trong cửa hàng thì chúng ta cần phải đầu tư 100%, những giá kệ mà nhà cung cấp hỗ trợ chủ yếu là kệ quảng cáo và chỉ trưng bày được các sản phẩm mà nhà cung cấp đó cung cấp mà thôi.

6. Không cần phải đăng ký kinh doanh

Một lầm tưởng trong kinh doanh tạp hóa, siêu thị quy mô nhỏ là nhiều người nghĩ mở cửa hàng tạp hóa ra kinh doanh không cần phải đăng ký kinh doanh.

Bất kể mô hình kinh doanh nào để đúng với luật pháp Việt Nam quy định đều phải có đăng ký kinh doanh. Và thủ tục mở siêu thị mini, cửa hàng tạp hóa không có gì phức tạp.

Người có kế hoạch đầu tư kinh doanh chỉ cần tới phòng thuế quận, huyện và nhờ cán bộ thuế tư vấn và thực hiện các giấy tờ cần thiết là nhanh chóng có được giấy phép kinh doanh theo hình thức hộ kinh doanh cá thể.

7. Bán hàng tạp hóa Online dễ dàng

Kinh doanh online đang là xu hướng, và chắc chắn xu hướng trong thời gian tới các mô hình kinh doanh truyền thống dần sẽ phải chuyển mình thay đổi và thích nghi với xu hướng tiêu dùng của khách hàng.

Và mô hình kinh doanh tạp hóa online cũng vậy, tuy nhiên nó không hề dễ dàng như chúng ta tưởng.

Bán hàng tạp hóa online tốt thì người kinh doanh cũng cần phải trang bị cho mình những kiến thức kinh doanh online nói chung và kinh doanh tạp hóa online nói riêng, ít nhất là những kiến thức kinh doanh online cơ bản nhất.

Bạn phải biết bán hàng trên facebook cá nhân, Zalo, website, hoặc ít nhất cũng phải biết chạy quảng cáo facebook nếu cần thiết.

Với lãi suất bán hàng tạp hóa không cao như các mặt hàng khác đang được bán phổ biến trên online, nên việc xây dựng chiến lược kinh doanh tạp hóa online cũng cần phải nghiên cứu thật kỹ.

ban-hang-tap-hoa-online
Mô hình kinh doanh tạp hóa online

9. Tạp hóa giao hàng tận nơi dễ thực hiện

Cũng như mô hình kinh doanh tạp hóa online, thì tạp hóa giao hàng tận nơi cũng là một trong những xu hướng mà người kinh doanh cũng cần phải hướng đến, tuy nhiên để xây dựng được mô hình bán hàng tạp hóa theo hình thức giao hàng tận nơi lại không hề đơn giản như chúng ta lầm tưởng.

10. Vụ tết có thu nhập khủng

Kinh doanh dịp tết sẽ mang một nguồn doanh thu cũng như lợi nhuận khủng, trước đây nó đúng, và bây giờ nó vẫn đúng, nhưng nó chỉ đúng đối với một số trường hợp cụ thế chứ không hoàn toàn đúng cả.

Nguy hiểm hơn nữa nó còn sai với một số trường hợp đặc thù. Ví dụ như các cửa hàng mở vào dịp áp tết.

Người kinh doanh cần phải hình dung rằng, khách hàng tết từ khách hàng ngày thường mà ra, nên các cửa hàng mở vào dịp gần tết có ít thời gian để tiếp cận cũng như khai thác tệp khách hàng quen, chắc chắc dịp tết sẽ chưa có lượng khách lớn, trừ trường hợp là mô hình siêu thị quy mô lớn, hoặc được setup bàn bản, tạo uy tín với khách hàng sớm.

Xu hướng kinh doanh quà tết, người tiêu dùng đang dịch chuyển mua sắm tại các siêu thị lớn, hoặc các mô hình cửa hàng hiện đại, chuyên nghiệp, nên các cửa hàng tạp hóa truyền thống dần đang bị mất một lượng khách hàng lớn, mà ở đó đa phần là các khách hàng vip, có điều kiện.

11. Cứ mở cửa hàng tạp hóa là thành công

Không hẳn là những người có kế hoạch kinh doanh tạp hóa, siêu thị mini nghĩ vậy, mà ngay với các khách hàng, người tiêu dùng cũng có thói quen suy nghĩ như vậy.

Tâm lý chung là “trong chán ngoài thèm” nhiều khi người trong nghề muốn bỏ nghề đi, nhưng người ngoài lại có tâm lý nghĩ rằng ngon ăn, bỏ ít vốn ra rồi ngồi đó có nguồn thu hàng tháng. Đúng! nó đúng là như vậy nhưng không phải tất cả các cửa hàng.

Mô hình nào kinh doanh cũng có những kẻ thành công và người thất bại, bán hàng tạp hóa cũng vậy, nó cũng có những người kinh doanh thành công lớn, tuy nhiên cũng có rất nhiều người phải thanh lý cửa hàng dừng hoạt động kinh doanh.

12. Bán tạp hóa là công việc nhàn hạ

Tâm lý của một số các bạn trẻ, nhất là phụ nữ có con nhỏ, nghĩ rằng công việc bán tạp hóa sẽ nhàn, muốn mở cửa hàng ra vừa để kinh doanh, vừa có thời gian chăm sóc con cái, gia đình.

Nhưng thực tế nó lại hoàn toàn ngược lại. Với việc thuần túy đầu tư vốn và kinh doanh theo kiểu tạp hóa truyền thống thì việc kinh doanh cửa hàng tạp hóa không khác gì trông con mọn.

Nhiều khi bữa cơm gia đình còn không trọn vẹn, và không có thời gian dành cho gia đình.

Nên muốn được nhàn hạ thì chỉ có cách thuê nhân viên và học cách quản lý nhân sự trong kinh doanh tạp hóa mới có thể giải phóng mình ra khỏi cửa hàng được.

ban-hang-tap-hoa
Đừng khởi nghiệp vì thất nghiệp

13. Hễ thất nghiệp là nghĩ ngay tới việc mở tạp hóa

Có một sự việc diễn ra với nhiều bạn trẻ có tư tưởng trong quá trình bị thất nghiệp và có suy nghĩ cho việc mở cửa hàng tạp hóa kinh doanh.

Hầu hết mọi người nghĩ kinh doanh tạp hóa là mô hình dễ làm, dễ thành công. Nhưng có một sự thật rằng, đến kiếm một công việc để đảm bảo nhu cầu tối thiểu kế sinh nhai còn chưa làm được thì mong gì kinh doanh thành công!

Với nhóm đối tượng này thì không chỉ nói riêng gì công việc bán hàng tạp hóa, mà với bất kì mô hình kinh doanh nào thì tỉ lệ thất bại là rất cao, và rất có thể sớm muộn cũng đánh bay số tiền đầu tư ra.

Kinh doanh gì cũng cần phải trang bị cho mình kiến thức kinh doanh, và hiểu về mô hình kinh doanh mà mình đầu tư, không có mô hình nào dễ dàng thành công.