Ngày nay không quá khó để bắt gặp những mô hình kinh doanh bán hàng tự động .Vì khả năng lợi nhuận, không tốn chi phí nhân viên và khả năng ít rủi ro. Bởi vậy mà nói, xu hướng cho doanh nghiệp và cá nhân muốn đầu tư kinh doanh vào thời đại 4.0 này. Cùng ISSAC tìm hiểu về mô hình kinh doanh bán hàng tự động đang là sự lựa chọn hiện nay.

Đầu tiên phải hiểu như thế nào là mô hình kinh doanh.

1. Mô hình kinh doanh là gì?

Mô hình kinh doanh (Business Model) là một khái niệm trừu tượng được hiểu theo rất nhiều nghĩa khác nhau. Ý nghĩa của khái niệm Mô hình kinh doanh là bản kế hoạch kiếm tiền và phát triển, phát triển để kiếm tiền… Nói chính xác là tất cả những hướng đi mà chủ doanh nghiệp vạch ra để theo loại hình kinh doanh nhất định. Từ đó, mọi thành viên trong công ty sẽ chung một suy nghĩ, mục đích và đặc biệt là chung hành động.

2. Kinh doanh bán hàng tự động tiềm năng là gì?

Sự tiện ích của bán hàng tự động mang lại cho con người là vô cùng lớn. Không còn cảnh xếp hàng mua hàng như những cách truyền thống. Với sự phát triển của công nghệ việc mua hàng trở nên tiện lợi hơn, mô hình này ở những thành phố lớn hay những địa điểm công cộng,….

Kinh doanh bán hàng tự động

2.1. Xu hướng tất yếu của thị trường hiện nay

Người Việt Nam thường rất thích cập nhật những tiến bộ của thế giới. Đặc biệt là giới trẻ, nhóm khách hàng đông đảo trên thị trường.

Bán hàng tự động tích hợp những công nghệ tiên tiến nhất, phục vụ khách hàng một cách nhanh chóng và chính xác. Bên cạnh đó, bán hàng tự động có thể bán được nhiều mặt hàng khác nhau, từ nước đóng chai, đồ ăn vặt cho đến những ly cà phê nóng hổi hay những vật dụng phục vụ cho sinh hoạt hằng ngày.

Như vậy, có thể nói, kinh doanh bán hàng tự động rất có tiềm năng khi nguồn cung trên thị trường còn thấp mà nhu cầu lại khá cao.

2.2. Kinh doanh bán hàng tự động dòng tiền 24/7

Hình thức kinh doanh bán hàng tự động có thể coi đó là giải pháp “dòng tiền” tự động được chảy vào túi đều. Khi mà ngày hay đêm thì vẫn có nhu cầu cho việc kinh doanh diễn ra gần như ổn định. Vì đó là những cố máy tiện ích bỏ qua nỗi lo về “an ninh” khi mà có những camera giám sát. Rõ ràng chúng có thể vận hành mà không lo nắng mưa, ít ốm đau bảo trì tranh thủ công suất được 24/24.

Khác với kinh doanh truyền thống, kinh doanh với máy bán hàng tự động vô cùng đơn giản và hiệu quả. Bạn chỉ cần tìm một địa điểm thích hợp để đặt máy, chiếc máy sẽ làm việc thâu đêm suốt sáng và kiếm tiền về cho bạn. Không còn nỗi lo về  nhân viên, thiếu nhân lực vì chỉ cần có điện, mọi thứ đều được giải quyết.

Bán hàng tự động

2.3. Quan trọng là chi phí bỏ ra ít

Chúng ta cần biết chi phí đầu tư của loại hình này như thế nào và có lãi không.  Bởi, máy bán hàng tự động giúp người kinh doanh tiết kiệm khá nhiều chi phí đầu tư bởi những lý do sau:

  •  Không cần phải thuê nhân viên trông coi cửa hàng và đau đầu suy nghĩ  lương thưởng hàng tháng hay các dịp lễ tết.
  •  Chi phí thuê địa điểm đặt máy bán hàng tự động thấp hơn nhiều so với chi phí thuê cửa hàng. Bởi, máy bán hàng tự động chỉ cần 1 diện tích rất nhỏ còn cửa hàng thì khác.
  •  Không tốn kém chi phí setup cửa hàng và những chi phí phát sinh.
  •  Vốn đầu tư không quá nhiều. Thậm chí, nếu nguồn vốn hạn hẹp, người kinh doanh còn có thể tìm đến loại hình cho thuê máy bán hàng tự động sẽ giúp giải tỏa nỗi lo vốn đầu tư.

2.4. Vừa giảm rủi ro kinh doanh lại vừa thu hồi vốn nhanh

Đã kinh doanh thì cũng cần thời gian thử nghiệm nhất định. Và thời gian này sẽ quyết định rất lớn đến sự thành công trong tương lai. Đặc biệt, không phải ai cũng kiên trì kinh doanh đến cùng. Bạn luôn phải nghĩ đến các trường hợp rủi ro sẽ xảy ra. Hay bao gồm cả lý do người chung vốn với bạn hoặc chính bạn là người bỏ cuộc. Khi đó, sẽ thật lãng phí nếu bạn vội vàng đầu tư ngay một chiếc máy bán hàng mới mà chưa kịp thu hồi hoàn toàn nguồn vốn hoặc khấu hao hết sản phẩm.

Điều này sẽ đơn giản hơn rất nhiều khi bạn đang thuê máy. Bạn chỉ cần báo trước một khoảng thời gian nhất định, đơn vị cho thuê sẽ giúp bạn giải quyết phần việc còn lại.

3. Những vấn đề gặp phải khi kinh doanh mô hình tự động

Quy luật tất yếu rằng là làm gì thì cũng có những rủi ro. Quan trọng phải nhạy bén để nắm bắt các vấn đề nhanh chóng và có hướng giải quyết kịp thời.

3.1. Mặt hàng lựa chọn đa dạng

Bán hàng thì bạn nên lựa chọn sản phẩm nào để đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng. Tùy vào lượng nhu cầu của khách hàng, ví dụ như mùa đông thì những sản phẩm như nước ngọt sẽ bán ít hơn mùa hè.

Cũng cần lựa chọn những mặt hàng thực phẩm, sản phẩm đã kiểm định chất lượng thông qua công bố sản phẩm để đảm bảo cho người dùng. Tạo được niềm tin cho người tiêu dùng.

lựa chọn sản phẩm đa dạng cho bán hàng tự động

3.2. Chi phí vận hành và sửa chữa

Việc lựa chọn máy bán hàng tự động cho ổn định vận hành sẽ hạn chế chi phí vận hành sửa chữa. Nhưng thường bạn cần tính đến rủi ro không mong muốn như những tình huống kẹt tiền, lỗi lập trình,… có thể diễn ra bất cứ lúc nào. Còn nếu như bạn muốn kinh doanh lớn chuyên nghiệp. Thì thậm chí cần phải có đội ngũ bảo dưỡng bảo trì có thể tránh được những rủi ro.

Ngoài ra, lưu ý đảm bảo các vấn đề thủ tục pháp lý và giấy phép kinh doanh cho bạn. Vì việc đứng tên cá nhân, hay doanh nghiệp,… đảm bảo quyền lợi ích hợp pháp và đóng thuế theo quy định.

3.3. Chi phí máy móc các loại

Các loại máy bán hàng tự động sẽ có kết hợp công nghệ những ứng dụng công dụng khác nhau. Như việc thanh toán bằng thẻ hay tiền mặt, có trả lại tiền thừa cho khách hàng không; Không gian máy móc to hay nhỏ có thể chứa được nhiều hay ít , hay xuất xứ hàng hóa,… Do đó bạn có thể cân nhắc khi lựa chọn.

Với giải pháp xu hướng kinh doanh thực tế, áp dụng công nghệ phát huy được tiềm năng lớn. Ưu thế bán hàng 24/24 là khả năng vượt trội hơn hình thức truyền thống. Ngoài ra, việc lựa chọn người cung cấp, cho thuê máy bán hàng tự động phải thật uy tín. Nếu bạn muốn kinh doanh, ISSAC đã gợi ý và hướng cho bạn kinh doanh bán hàng tự động.