Cùng ISAAC GROUP tìm hiểu cách tính vòng quay hàng tồn kho chính xác với khái niệm Inventory Turnover Là Gì?. Để đánh giá các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp một cách hiệu quả nhất. Đây là điều mà tất cả các chủ kinh doanh đều mong muốn để có thể đo lường được các chiến dịch hay các hoạt động hiện tại của doanh nghiệp.

Kho hàng luôn cần sự cân đối nhất định để đảm bảo các kết quả trên. Chính vì vậy nếu bạn muốn cân bằng kho hàng hãy đảm bảo bạn đang sử dụng và tính vòng quay hàng tồn kho đúng cách và chính xác. Hãy theo bài viết dưới đây để tìm câu trả lời nhé!

Inventory turnover là gì?

Inventory turnover hay còn gọi là số vòng quay hàng tồn kho; là một trong những tỷ số tài chính để đánh giá hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp. Tỷ số này được tính ra bằng cách lấy doanh thu trong một kỳ nhất định chia cho bình quân giá trị hàng tồn kho trong cùng kỳ.

Vòng quay hàng tồn kho

Thông thường số vòng quay hàng tồn kho trong 1 kỳ thường được tính theo năm; tuy nhiên tùy vào từng mục đích doanh nghiệp; bạn cũng có thể thực hiện việc này hàng quý hay hàng tháng.

Từ các số liệu thống kê Inventory turnover; bạn có thể biết được khoảng thời gian trung bình để bán hết hàng tồn kho là bao lâu? ?Từ đó bạn có thể lên các kế hoạch nhập hàng với số lượng và khoảng thời gian phù hợp.

Tại sao cần tính vòng quay hàng tồn kho?

Cần tính vòng quay hàng tồn kho để đánh giá được sản phẩm đó có bán tốt hay không? Những mặt hàng nào đang bị trì trệ? Từ đó đưa ra các chiến lược bán thích hợp nhất. Kết quả Inventory turnover càng cao; có nghĩa hoạt động kinh doanh đang diễn ra rất tốt.

Ngoài ra nó còn cho thấy các sản phẩm hàng hóa đang được tiêu thụ đúng luồng và đáp ứng đúng nhu cầu của khách hàng. Đặc biệt đối với các sản phẩm dễ hỏng; nhanh lỗi thời như hoa quả; đồ uống; thời trang; mỹ phẩm;…thì ý nghĩa của chỉ số này càng cần thiết hơn.

-> Xem ngay phần mềm quản lý hàng tồn kho: https://isaac.vn/phan-mem-quan-ly-hang-ton-kho/

Cách tính vòng quay hàng tồn kho chính xác

Công thức để tính Inventory turnover chính xác nhất đó là:

Hệ số vòng quay hàng tồn kho = Doanh thu / Giá trị kho trung bình

Trong đó:

 • Doanh thu: là tổng doanh thu trong kỳ hoạt động ( có thể là theo tháng; theo quý hoặc theo năm)
 • Giá trị kho trung bình: Sẽ được tính bằng công thức:
  (Giá trị kho đầu kỳ + Giá trị kho cuối kỳ) / 2

Ví dụ: Doanh thu cửa hàng của bạn trong năm 2019 là 1 tỷ đồng; giá trị tồn kho trung bình là 20 triệu đồng.

Hệ số Inventory turnover sẽ bằng:

1.000.000.000 / 20.000.000 = 50

Như vậy trong năm 2019 cửa hàng của bạn đã quay vòng hàng tồn kho 50 lần.

Tiếp theo, lấy 365 ngày / 50 lần = 7,3 ngày. Nghĩa là trung bình khoảng 7,3 ngày cửa hàng của bạn sẽ hết 1 vòng quay hàng tồn kho. Dựa vào con số này bạn có thể ước tính trước thời gian sắp hết hàng để có kế hoạch nhập hàng phù hợp.

Hệ số vòng quay hàng tồn kho bao nhiêu là tốt?

Bên cạnh các vấn đề về cách tính Inventory turnover như thế nào cho hiệu quả và chính xác; thì các chủ kinh doanh thường đặt ra câu hỏi: ” Liệu Số vòng quay hàng tồn kho như này là nhiều hay ít? bao nhiêu mới là tốt nhất?”

Tùy thuộc vào từng ngành và lĩnh vực khác nhau; câu trả lời sẽ khác nhau. Ví dụ đối với 1 cửa hàng thời trang hệ số vòng quay trung bình có thể nằm trong khoảng 4-6; nhưng 1 cửa hàng bán linh kiện, phụ tùng ô tô, chỉ số này có thể lên đến 40 vòng/năm. Có thể thấy ngành hàng tỷ suất lợi nhuận thấp sẽ có chỉ số cao hơn so với các ngành lợi nhuận cao.

Hệ số vòng quay hàng tồn kho

Tóm lại để đánh giá kết quả chỉ số này đã tốt hay chưa bạn có thể dựa trên 2 yếu tố sau:

 • So sánh chỉ số với các đối thủ cạnh tranh hoặc với chính những mặt hàng ngang giá trong cửa hàng.
 • So sánh hệ số trong quá khứ với thời gian hiện tại để thấy được sự biến động và lên các kế hoạch mới cho hiệu quả.

Làm thế nào để tối ưu Inventory turnover?

Để giúp cải thiện hệ số này hiệu quả hơn các chủ kinh doanh có thể tham khảo các cách dưới đây:

 • Kích cầu: Bằng các chương trình xúc tiến bán
 • Tăng giá trị mua hàng: Cải thiện thái độ phục vụ; hoặc sử dụng các chiến lược bán thêm; bán chéo để thêm các yếu tố tăng giá trị sản phẩm
 • Giảm giá nhập hàng: Thương lượng với nhà cung cấp về giá nhập hoặc tìm kiếm các nhà cung cấp tốt hơn.
 • Phân nhóm sản phẩm: Cần phân loại và kiểm soát chính xác những sản phẩm bán chạy và bán chậm để có kế hoạch nhập hàng hợp lý
 • Khuyến khích khách đặt hàng trước: Đối với các sản phẩm có giá trị lớn bạn nên khuyến khích khách hàng đặt mua trước sản phẩm để thăm dò nhu cầu và dự trù được số lượng hàng hóa cần nhập để đáp ứng nhu cầu của họ.
 • Rút ngắn chu kỳ theo dõi: Phương pháp này dành cho người mới bắt đầu kinh doanh để có các chính sách kịp thời cũng như phát hiện ra các thời kỳ bán hàng cao điểm hoặc thấp điểm.

Trên đây là toàn bộ những gì bạn cần biết về Inventory turnover. ISAAC GROUP tin rằng bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ và cải thiện vòng quay hàng tồn kho tốt hơn. Hãy truy cập website isaac.vn để thường xuyên theo dõi những bài viết mới nhất về kinh doanh nhé!