Tạo sao đặt tên nhà hàng quán ăn lại quan trọng? Điều này sẽ giúp ít được gì cho việc kinh doanh? Một cái tên hay, ý nghĩa sẽ giúp khách hàng dễ nhớ và có thể nhớ bạn lâu hơn.

Phong thủy là một trong những  yếu tố quan trọng trong việc thiết kế nội thất. Việt Nam theo Nho giáo. Với quan niệm có âm có dương, có đất, trời, lửa, nước khắc chế nhau tạo ra sự hài hòa. Kinh doanh nhà hàng cũng cần có sự cân bằng giữa các yếu tố nhằm hút tiền, tài lộc. Sau đây ISSAC sẽ đưa ra cho bạn tất tần tật cách đặt tên cho nhà hàng quán ăn hay và ý nghĩa nhất thông qua bài post này nhé!

Phong thủy là gì?

Xưa nay phong thủy (風水) đã được cộng đồng người Trung Hoa xem như là một môn học quan trọng trong cuộc sống. Phong thủy chính là học thuyết nghiên cứu chuyên sâu về sự ảnh hưởng trực tiếp của địa lý nước, khí, gió đến đời sống họa phúc của một con người.

Phong thủy còn là phương pháp xác định và tìm kiếm các địa thế đẹp để làm nơi trú ngụ, an cư hoặc thậm chí là nơi mai táng cát tường phú quý để từ đó có thể mang lại phúc thọ song toàn, cát khí, phú quý hiển vinh, tất cả đó gọi là thuật phong thủy.

Cũng tương tự như các ngành khoa học kĩ thuật cổ truyền khác ở những khu vực Á Đông, thuật phong thủy hiển nhiên cũng dựa vào dịch lí, ngũ hành, cùng với thuyết âm dương.

Phong thủy nhà hàng
Phong thủy là ngành khoa học tự nhiên

Thuật phong thủy không đặt nền móng trên sự mê tín và tín ngưỡng. Phong thủy là một ngành khoa học tự nhiên, đã được trải qua hàng nghìn thử nghiệm cùng thực hành.

Phong thủy là nghệ thuật giúp con người có thể sống hài hòa với thiên nhiên. Sử dụng thiên nhiên để cuộc sống được hoàn thiện thơn. Chúng ta sẽ làm được nhiều việc có ý nghĩa hơn. Phong thủy là ngành nghiên cứu dòng chảy năng lượng giữa con người với thiên nhiên.

Tầm Quan Trọng Của Phong Thủy Trong Kinh Doanh

Để kinh doanh thành công cần rất nhiều yếu tố. Có thể nói rằng yếu tố con người trong kinh doanh là quan trọng nhất.

Bên cạnh đó còn các yếu tố thuộc dương như: chất lượng sản phẩm, điều kiện cơ sở vật chất,…Tuy nhiên, các yếu tố thuộc về âm cũng góp phần quan trọng không kém. Phong thủy giúp bạn kinh doanh thuận lợi.

1/ Đặt tên nhà hàng hợp phong thủy – hợp tuổi

Việc đặt tên quán theo phong thủy cũng là cách đem lại tài vận cho chủ kinh doanh.

Đặt tên nhà hàng theo ngũ hành

Cách đặt tên theo ngũ hành dựa vào 5 yếu tố: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Tương ứng với 5 ngũ hành sẽ có các chữ sau đây:

Cách đặt tên nhà hàng theo ngũ hành
Đặt tên theo ngũ hành

• Chữ cái thuộc hành Kim: C, Q, R, S, X
• Chữ cái thuộc hành Mộc: G, K
• Chữ cái thuộc hành Thủy: Đ, B, P H, M
• Chữ cái thuộc hành Hỏa: D, L, N, T, V
• Chữ cái thuộc hành Thổ: A, Y, E, U, O, I

Đặt tên nhà hàng theo phong thủy âm dương

Có thể dựa vào chữ hán và nét bút để có tên cửa hàng theo phong thủy. Con số theo phong thủy âm – dương thì nét chữ lẻ là âm, ngược lại chẵn là dương. Dùng chữ hán và tính số nét chẵn lẻ để đặt tên cho quán ăn thường được xem là cát lợi. Ví dụ: chữ Nhân (+) là dương, chữ Nhất (-) là âm.

Theo phong thủy thì tên cửa hàng nên dùng đơn số (Âm hoặc Dương), song số có âm có dương là tốt nhất.
Nên sắp xếp các chữ theo thứ tự: Dương – Âm; Âm – Âm – Dương, Âm – Dương – Dương.
Tránh sắp xếp theo thứ tự: Âm – Dương – Âm và Dương – Âm – Dương.

2/ Nguyên tắc đặt tên nhà hàng

Ngắn gọn, dễ nhớ, dễ đọc, dễ viết. Giúp tên của nhà hàng sẽ được lưu giữ lâu hơn trong tâm trí khách hàng. Theo đó họ cũng sẽ dễ dàng giới thiệu tên quán đến những người thân, bạn bè của họ. Tên nhà hàng không nên dài quá 5 từ. Nếu bạn đặt tên tiếng Việt hãy tránh những từ ngữ dễ gây hiểu lầm.

Nguyên tắc đặt tên nhà hàng
Nguyên tắc đặt tên nhà hàng

Tránh mô tả: Một số chủ kinh doanh thường đặt tên quá chi tiết. Tạo nên một cái tên dài, phức tạp, khó nhớ. Đặc biệt dễ “chìm nghỉm” giữa vô vàn cái tên khác bởi không gây được ấn tượng đối với khách hàng.

Lựa chọn tên mà bạn có thể sở hữu: Tránh lựa chọn những cái tên trùng lặp. Dễ dẫn đến những tranh chấp về bản quyền, dễ gây nhầm lẫn đối với khách hàng. Hiện nay không ít nhà hàng đặt tên tương tự với các thương hiệu lớn.

3/ Tên nhà hàng – quán ăn bằng tiếng anh

Để tạo sự khác biệt giữa hàng ngàn nhà hàng thì việc đặt tên bằng tiếng anh cũng là một cách để tạo sự khác biệt. Nhu cầu ăn uống ở Việt Nam không chỉ của người Việt mà còn có người nước ngoài. Việc đặt tên quán bằng tiếng Anh sẽ giúp khách nước ngoài dễ nhớ đến tên quán của bạn hơn.

Tên nhà hàng bằng tiếng anh
Tên nhà hàng bằng tiếng Anh

Lưu ý khi lấy tên nhà hàng bằng tiếng Anh

Đơn giản, dễ đọc: Việc đặt tên đơn giản, dễ đọc giúp khách hàng dễ ghi nhớ tên nhà hàng, tăng khả năng nhận diện thương hiệu từ khách hàng.

Tạo nên liên tưởng tích cực: Hiện nay tiếng anh là ngôn ngữ khá phổ biến. Chính vì vậy mà bạn cần đặt tên nhà hàng sao cho khi khách hàng nhìn vào tên nhà hàng sẽ cảm nhận được tính nhân văn và nguồn năng lượng tích cực.

Hạn chế tên thông dụng: việc tên nhà hàng thông dụng sẽ dễ bị trùng với nhà hàng khác. Khi khách hàng nhìn vào tên nhà hàng bạn sẽ cảm thấy nhàm chán, giảm khả năng ghi nhớ tên thương hiệu. Bạn cần chọn cho nhà hàng mình một cái tên độc đáo, gây ấn tượng cho khách hàng trong lần đầu tiên nhìn thấy.

Tránh những từ ngữ mang tính tiêu cực. Bạn cần tránh những tên nhà hàng nhạy cảm liên quan đến vấn đề chính trị, tôn giáo, văn hóa.

4/ Cách đặt tên quán độc lạ

Những cái tên độc đáo, sáng tạo, gợi được sự liên tưởng và kích thích sự tò mò thường sẽ thu hút khách hàng, thúc giục họ đến khám phá và là cách để quảng bá rất tốt cho nhà hàng.

Hãy thử liên tưởng người thưởng thức món ăn là bạn, bạn sẽ có thêm nhiều ý tưởng thú vị cho tên quán của mình. Ngoài ra, những cái tên độc lạ cũng khiến khách hàng tò mò nhiều hơn về nhà hàng của bạn. Cơm Tấm Bãi Rác, Lẩu Bò Nghĩa Địa, Xôi Nhà Xác,… là những cái tên nghe thì rợn người nhưng lúc nào cũng đông khách.

5/ Đặt tên nhà hàng theo quy mô

Dựa theo quy mô về không gian nhà hàng, quy mô về số lượng nhà hàng trong chuỗi hay quy mô về sự đa dạng món ăn/loại hình ẩm thực,… cũng là một cách để đặt tên nhà hàng phổ biến hiện nay.

Một số cái tên gợi lên quy mô lớn về nguyên liệu như Thế giới hải sản, Woo – Thế giới hàu, Vườn Ốc Wongnai,… Một số tên nhà hàng lại gợi lên một không gian nhỏ và gần gũi như Góc Hà Nội, Hẻm Quán,… Nếu bạn muốn một cái tên sang trọng hơn có thể tham khảo Sài Gòn Phố Palace, Shang Palace,… Tùy từng trường hợp cũng như mong muốn của bạn để lựa chọn ra cái tên ấn tượng và phù hợp nhất.

6/ Đặt tên nhà hàng theo từ viết tắt

Đây là cách đặt tên khá phổ biến và dễ làm. Thường thì tên viết tắt sẽ gắn với một ý nghĩa nào đó như đặc trưng, thông điệp truyền tải của nhà hàng,…

Tên theo từ viết tắt
Tên nhà hàng được đặt theo từ viết tắt

Việc sử dụng từ viết tắt giúp tên nhà hàng trở nên ngắn gọn, dễ đọc, dễ ghi nhớ

 7/ Đặt tên nhà hàng theo giá

Hiện nay có khá nhiều nhà hàng đặt tên theo giá để thu hút thực khách như Buffet 99K, Xiên nướng 5K,… Tuy nhiên, giá là yếu tố rất dễ bị thay đổi bởi quy luật cung cầu trên thị trường. Nên bạn cần cân nhắc kỹ khi quyết định đặt tên theo mức giá.

8/ Đặt tên nhà hàng theo các con số

Không nhiều nhà hàng sử dụng các con số để đặt tên nhưng đây cũng là một cách để bạn tạo ấn tượng với khách hàng. Đằng sau mỗi con số thường thể hiện những ý nghĩa đặc biệt hay phong cách mang tính biểu tượng mà nhà hàng muốn truyền tải. Ví dụ như Nhà hàng 1946 (tái hiện không gian và văn hóa ẩm thực Việt Nam thời kỳ 1930 – 1964),…

9/ Đặt tên nhà hàng theo địa danh

Bạn đang kinh doanh ẩm thực mang đặc trưng vùng miền. Từ Bắc vào Nam, mỗi một địa danh lại gắn liền với một đặc sản hoặc một nét văn hóa ẩm thực riêng biệt.

Đặt tên nhà hàng theo địa danh
Tên nhà hàng theo địa danh

Ví dụ như Phở Hà Nội, bánh mì Hội An, mỳ Quảng,… Nhiều thương hiệu đã đặt tên theo đặc trưng ẩm thực vùng miền. Ví dụ như Làng nướng Nam Bộ, Vị Quảng, Nét Huế, Tây Bắc Quán,…

10/ Đặt tên nhà hàng theo món đặc trưng

Nếu như nhà hàng của bạn phục vụ chuyên một món nào đó thì bạn có thể đặt tên theo tên món đó. Cách đặt tên này giúp khách hàng dễ dàng nhận biết rằng nhà hàng của bạn bán gì. Những cái tên như Vua Chả Cá, Chả cá Anh Vũ, Lẩu nấm Hàn Quốc, Lẩu Dê 45,.. rất đơn giản, dễ nhớ, dễ nhận biết. Cách đặt tên này rất phổ biến hiện nay, vì vậy bạn nên có sự sáng tạo hoặc kết hợp với một số cách đặt tên khác để giúp nhà hàng của mình trở nên nổi bật hơn giữa rất nhiều cái tên tương tự.

11/. Tên nhà hàng đặt theo tên cá nhân

Những cái tên nhà hàng theo tên cá nhân không chỉ độc đáo mà còn có ý nghĩa phong thủy tốt. Đây cũng là một gợi ý đặt tên khá hay ho cho những nhà hàng kinh doanh theo quy mô gia đình hay nhà hàng của người nổi tiếng.

Lấy tên cá nhân đặt tên nhà hàng

Cơm quê Mười Khó, Rau má bà già, Lẩu ếch Dũng Hà, Nhà hàng Ba Long,… Những cái tên mang ý nghĩa đặc biệt, vừa thân thiện, bình dị lại dễ dàng tạo ấn tượng tốt cho khách hàng.

 Kết luận

Có rất nhiều cách khác để bạn đặt tên cho nhà hàng của mình. Bạn có thể kết hợp nhiều cách khác nhau thật vừa ý và gây ấn tượng với khách hàng. Mong rằng bài viết cách đặt tên nhà hàng hay hút khách đúng phong thủy giúp nhà hàng các bạn chọn lựa được một cái tên hay, ý nghĩa.i