Cửa hàng tạp hóa là mô hình kinh doanh tiện lợi và phù hợp với nhu cầu của người tiêu dùng. Nhiều người thắc mắc có nên mở cửa hàng tạp hóa không? Nếu muốn kinh doanh hình thức này thì phải làm như thế nào? Có nên hay không? Cùng với ISAAC giải đáp các thắc mắc này.

1. Lợi thế khi mở cửa hàng tạp hóa

Việc mở cửa hàng tạp hóa để kinh doanh là xu hướng không lạ nhưng theo nhận định của ISAAC là khả thi. Bởi những lợi thế kể dưới đây bạn sẽ có cơ sở nhiều hơn.

Lợi thế khi mở cửa hàng tạp hóa

1.1. Lúc nào cũng có khách

Với việc đánh trúng tâm lý người tiêu dùng thì cửa hàng tạp hóa còn thu hút khách hàng nhờ tính chất sản phẩm. Đa phần đều là đồ cần thiết trong sinh hoạt như đồ ăn nhanh, dụng cụ vệ sinh,… Bởi vậy không phải sợ vấn đề cả ngày chẳng ai tới mua, thậm chí nếu giá tốt còn càng đông khách.

1.2. Tận dụng thói quen của người tiêu dùng

Theo một nghiên cứu, có đến 32% người Việt thích mua sắm tại cửa hàng tiện ích, cao hơn 10% so với toàn cầu. Không khó để lý giải điều này, đa phần chúng ta đều không thích đi xa. Khi phải mua gì đó và chỉ muốn đến cửa hàng nào bán càng nhiều đồ, giá càng rẻ thì càng tốt. Trong khi đó các siêu thị chỉ là lựa chọn khi phải mua số lượng lớn đồ dùng về tích sẵn. Còn trung tâm thương mại chủ yếu để đến vui chơi, tham quan.

Bạn có thể tận dùng thói quen tiêu dùng này của người Việt để mở cửa hàng tạp hóa theo đúng các tiêu chí: gần khu dân cư, đa dạng hàng hóa, giá rẻ.

 1.3. Chi phí nhập hàng không lớn

Nhiều người nghĩ rằng mở tiệm tạp hóa bán cả trăm thứ đồ thì chắc phải tốn không ít tiền để nhập hàng. Nhưng thực tế đây lại là khoản “nhẹ nhàng” nhất nếu biết cách móc nối quan hệ. Vì hiện nay các nhà sản xuất đang muốn mở rộng kênh phân phối. Đặc biệt họ thường xuyên ký gửi hàng hóa của mình tại siêu thị, tiệm tạp hóa. Nếu bạn có thể liên hệ được với họ thì tiết kiệm chi phí nhập hàng mà không sợ tồn đọng.

2. Những khó khăn khi mở cửa hàng tạp hóa

Kinh doanh nào cũng có khó khăn, mở cửa hàng tạp hóa cũng không ngoại lệ. Bạn phải đối mặt với một số khó khăn sau:

2.1. Nguy cơ hàng giả, hàng nhái

Cũng với một hình thức khác dựa trên sự non nớt, thiếu kinh nghiệm kinh doanh tạp hóa. Người mở mới là không biết cách phân biệt giữa hàng thật và hàng giả. Và dễ dàng bị các đối tượng chuyên đi lừa đảo khai thác bán hàng giả vào cửa hàng.

Các loại hàng giả, hàng nhái thường lấy các tên sản phẩm gần giống với hàng thật. Mà người chưa có kinh nghiệm rất dễ bị lừa bởi thiết kế, hình ảnh sản phẩm giống hệt với sản phẩm thật.

Người mới đối với các sản phẩm dễ bị làm giả thì nên lựa chọn nhập hàng từ nhà cung cấp hàng hàng hóa từ công ty chính hãng, có sales qua cửa hàng chăm sóc để giảm thiểu rủi ro.

2.2. Lãi trên sản phẩm nhỏ

Mặc dù bán rất nhiều loại hàng hóa khác nhau nhưng giá cả của những hàng hóa đó không lớn, thậm chí rất nhỏ nên lãi trên một sản phẩm cũng rất thấp. Trung bình lãi chỉ khoảng 5% giá bán ra trên một sản phẩm. Vì thế lợi nhuận của bạn sẽ phụ thuộc vào doanh số bán hàng.

2.3. Dễ bị quỵt nợ

Vì giá trị của các mặt hàng không quá lớn nên tình trạng mua nợ, chịu nợ khá phổ biến, chủ yếu đến từ người thân quen với chủ cửa hàng. Không ít chủ cửa hàng đến lúc chốt sổ mới phát hiện các khoản nợ quá nhiều, toàn vài chục nghìn. Vì thế khi kinh doanh tạp hóa nên hạn chế cho nợ, quản lý chặt hơn tránh thất thoát nhiều và bị quỵt. Nếu có quá nhiều mặt hàng cần phải quản lý. Hãy sử dụng phần mềm quản lý bán hàng để hỗ trợ bạn quản lý dễ dàng hơn.

2.4. Khó quản lý và bảo quản

Khi kinh doanh, việc quản lý cửa hàng bao gồm: quản lý kho, quản lý tài chính,…. Bạn nên sử dụng phần mềm quản lý bán hàng để quản lý chặt chẽ hơn.

Bạn có thể tham khảo mục này trong bài viết Thủ tục mở cửa hàng cần những giấy tờ gì của ISAAC nhé!

Để được hướng dẫn, tư vấn chi tiết hơn về vấn đề có nên mở cửa hàng tạp hóa hay không. Liên hệ ngay với ISAAC để được hỗ trợ. Với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp và có nhiều kinh nghiệm. Đừng băn khoăn gì cả.Với bài viết trên chắc hẳn bạn có nhận định cho riêng mình.