Biểu mẫu đánh giá năng lực nhân viên là một trong số những biểu mẫu hữu ích được dùng để các cấp quản lý doanh nghiệp đưa ra đánh giá và nhận xét nhân viên công ty theo những tiêu chí khác nhau. Tiêu chí đánh giá nhân viên là điều bất cứ một doanh nghiệp hay nhà quản lý nào cũng cần. Dựa vào biểu mẫu đánh giá nhân viên nhà quản lý có thể thấy được năng lực của từng nhân viên. Vậy để giám sát được hiệu quả cống việc đồng thời tạo nên môi trường làm việc khoa học mỗi công ty đều cần phải đưa ra những tiêu chí đánh giá năng lực dựa trên biểu mẫu đánh giá nhân viên.

bieu-mau-danh-gia-nang-luc

Biểu mẫu đánh giá năng lực nhân viên gồm các tiêu chí nào?

Việc đánh giá nhân viên của ban lãnh đạo hay quản lý là điều cần thiết. Biểu mẫu đánh giá năng lực nhân viên dựa vào hai tiêu chí.

Dựa trên thái độ làm việc của nhân viên

Có nhiều nhà lãnh đạo cho rằng kiến thức chuyên môn có thể trau dồi và đào tạo cho một nhân viên chưa có kinh nghiệm. Thái độ làm việc tốt cũng có thể thay đổi được năng lực bởi những gì là kinh nghiệm đều có thể trau dồi theo từng ngày. Chính vì thế, nhân viên cần có thái độ nghiêm túc; đặc biệt là tính trung thực, cẩn thận, tự giác, ham tìm hiểu và học hỏi. Một thái độ làm việc tốt trong biểu mẫu đánh giá năng lực nhân viên được thể hiện qua những tiêu chí sau:

1. Tính trung thực

Một nhân viên trung thực với công việc, cấp trên; doanh nghiệp là nhân viên luôn được mọi người tin tưởng trao phó những việc lớn bởi vì họ luôn nói đúng; làm đúng những kế hoạch đã đề ra hoặc được cấp trên giao việc. Tính trung thực được nhà quản lý đặc biệt quan tâm và đánh giáo cao về thái độ làm việc của nhân viên.

2. Chuyên cần, đúng giờ

Chuyên cần là sự chăm chỉ không lười biếng trong công việc. Không những chỉ chăm chỉ mà cần phải đúng giờ với mọi công việc mình cần làm.

3. Nhiệt tình trong công việc

Nhiệt tình trong công việc là sự tận tụy; hăng say làm việc không ngại gian khổ; khó khăn và luôn hoàn thành tốt công việc của mình cũng như giúp đỡ người khác khi họ cần.

4. Lạc quan trong công việc

Người lạc quan là người luôn luôn tin tưởng vào công việc của mình làm. Họ tạo ra niềm tin để cố gắng vượt qua những khó khăn, có gắng làm tốt công việc của mình thay vì gặp khó khăn thì chán nản bỏ cuộc.

5. Tôn trọng đồng nghiệp và khách hàng

Sự tôn trọng được đánh giá qua biểu hiện của nhân viên đối với đồng nghiệp và khách hàng. Một số biểu hiện để đánh giá tính tông trọng mọi người trong công việc:

– Thái độ lịch sự, chân thành, tiếp xúc cởi mở.

– Tạo điều kiện để đồng nghiệp khách hàng bày tỏ quan điểm của mình.

– Lắng nghe và tiếp thu sáng kiến của đồng nghiệp và khách hàng.

– Tránh cắt lời, hoặc xúc phạm đến đồng nghiệp và khách hàng.

6. Cẩn trọng trong công việc

Trong môi trường làm việc; chẳng ai muốn nhắc nhở bạn nhiều lần những lỗi nhỏ do bạn bất cẩn. VÌ thế hãy chú ý và cẩn thận từ những chi tiết nhỏ. Từ đó sẽ giúp cho bản thân quen với việc cẩn thận hơn và chỉnh chu hơn trong công việc.

7. Ý chí cầu tiến

Ý chí cầu tiến là sự khát vọng hoàn thành công việc mà nhân viên muốn hoàn thành. Tính cầu tiến mang lại hiệu quả tích cực trong công việc kể cả tinh thần lẫn thể chất.

Dựa trên năng lực làm việc của nhân viên

Thông thường thì trong mẫu đánh giá năng lực nhân viên sẽ có những tiêu chí đó là: đánh giá mức độ hoàn thành công việc được giao; đánh giá mục tiêu hành chính và sự phát triển, cố gắng và nỗ lực. Tùy thuộc vào mức độ làm việc; quản lý sẽ đánh giá các mức độ khen thưởng hay sa thải hợp lý; chính vì thế để được đánh giá năng lực đúng; nhân viên cần không ngừng cố gắng và thể hiện tốt khả năng của bản thân.

Biểu mẫu đánh giá năng lực nhân viên siêu thị

Mẫu 1

bieu-mau-danh-gia-nang-luc

Mẫu 2

bieu-mau-danh-gia-nang-luc

Mẫu 3

bieu-mau-danh-gia-nang-luc

Tạo biểu mẫu đánh giá năng lực nhân viên siêu thị hiểu quả

Để tạo được một biểu mẫu đánh giá năng lực nhân viên hiệu quả các bạn có thể tải trực tiếp bản mẫu về và thực hiện chỉnh sửa theo đúng công việc của mình. Thực hiện bản đánh giá theo những chú ý sau:

–  Đánh giá thường xuyên: Với biểu mẫu đánh giá năng lực nhân viên hàng tháng; bạn có thể đánh giá và nắm bắt được hiệu quả công việc cũng như tiến độ làm việc của nhân viên. Bạn có thể kiểm soát được lượng công việc cũng như tình trạng tồn đọng hay các vấn đề phát sinh không hay ảnh hưởng đến công việc.

–  Đánh giá khách quan, minh bạch và cụ thể: “Công tư phân minh” là câu chúng ta thường nói trong mọi vấn đề đánh giá. Đối với nhân viên cũng vậy, nếu bạn đánh giá không công bằng sẽ gây bất đồng quan điểm và không được lòng nhân viên cũng như công việc sẽ bị ảnh hưởng.

–  Nên đưa ra thành tích để khích lệ: Những điều khen thưởng và khích lệ luôn làm nhân viên cố gắng và phấn đấu hơn, chính vì thế trong biểu mẫu đánh giá nhân viên nên có phần khích lệ.

Trên đây là một số biểu mẫu đánh giá năng lực nhân viên siêu thị mà Isaac đã đưa ra. Đánh giá năng lực nhân viên vừa giúp phân loại năng lực, phân chia đúng ngươi đúng việc, công việc được giao đúng chuyên môn để đem đến kết quả tốt. Thông qua bản đánh giá năng lực này, nhân viên cũng biết vị trí của mình và có những sự cố gắng tốt hơn cho công việc được giao.