Hội trại chào mừng sinh viên quốc tế của Khoa Đào tạo Quốc tế

Ngày đăng: 19/10/2018

Hòa chung không khí vui tươi chào mừng năm học mới 2018-2019 và chào đón tân sinh viên K63, được sự ủng hộ của Ban Giám hiệu nhà trường, ngày 14 tháng 10 năm 2018, Khoa Đào tạo Quốc tế (FIE) và Trung tâm Hợp tác Đào tạo và Tư vấn Quốc tế (ICCEC) đã tổ chức hoạt động “Build up 2018” cho các nhóm sinh viên quốc tế đến từ Lào, Campuchia, Pháp, Nhật, Mozambique đang học tập tại ĐHXD và sinh viên Việt Nam đang theo học tại các chương trình liên kết đào tạo quốc tế của nhà trường. Đây là năm đầu tiên Khoa Đào tạo Quốc tế tham gia Ngày hội Build up chung với Hội sinh viên trường Đại học Xây dựng.

“Build up” là một hoạt động thường niên của Hội sinh viên được tổ chức cho sinh viên toàn trường, đã thu hút được không chỉ hàng nghìn sinh viên trường ĐHXD mà còn có đông đảo bạn trẻ thủ đô đến tham dự. Các hoạt động chính xuyên suốt ngày hội là hội trại tuyển thành viên của các câu lạc bộ, các đội, nhóm sinh viên trường ĐHXD; các trò chơi giao lưu và đêm Gala âm nhạc.

 

Không khí náo nhiệt của Ngày hội

Khu vực các gian trại của Khoa Đào tạo Quốc tế

Thành viên trong 4 nhóm trại được Ban tổ chức (BTC) Khoa FIE và Trung tâm ICCEC sắp xếp rất khéo léo, mỗi đội đều có cả sinh viên Việt Nam và sinh viên quốc tế, tạo nên sự giao lưu và gắn kết giữa các thành viên trong từng nhóm trại và của tất cả các sinh viên trong Khoa và Trung tâm. Nhóm trại 1 gồm các sinh viên trao đổi Pháp và các sinh viên chương trình LKĐT Dự bị Đại học với CHLB Đức; nhóm trại 2 gồm các học viên thạc sĩ Mozambique, Nhật và các học viên chương trình LKĐT Thạc sỹ với HTWK Leipzig (Đức); nhóm trại 3 gồm các lưu học sinh Lào và các học viên chương trình LKĐT Thạc sỹ với ĐH Quốc gia Đài Loan (NTU); và nhóm trại 4 gồm các lưu học sinh Campuchia và các sinh viên chương trình LKĐT Dự bị Đại học với CHLB Đức. Để đem lại sự sôi nổi và động viên, khích lệ tinh thần tham gia của các thành viên, BTC chương trình của Khoa và Trung tâm đã tổ chức một cuộc thi giữa các nhóm trại về các tiêu chí: trang trí trại, món ăn truyền thống, trang phục truyền thống…

Ngay từ sáng sớm, các nhóm sinh viên đã có mặt để cùng nhau trang trí cho gian trại của nhóm mình. Mỗi gian trại đều mang đậm phong cách truyền thống của từng đất nước, không chỉ bộc lộ niềm tự tôn dân tộc của các bạn sinh viên quốc tế đang học tập tại ĐHXD mà còn thể hiện tình hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam với các nước bạn: Lào, Campuchia, Nhật, Pháp, Đức, Mozambique…

Gian trại của lưu học sinh Lào

Gian trại của nhóm sinh viên Mozambique và Nhật Bản

Gian trại của lưu học sinh Campuchia

Gian trại của nhóm sinh viên trao đổi Pháp

Một hoạt động vô cùng ý nghĩa trong chương trình là các thành viên trong từng nhóm trại cùng nhau chuẩn bị, cùng nhau mua sắm, cùng nhau nấu các món ăn, để rồi cùng nhau thưởng thức … Thật là những trải nghiệm tuyệt vời! Mỗi món ăn cũng đều mang nét văn hóa ẩm thực riêng. Những chiếc bánh Crêpes với mùi thơm của hạt lúa mì pha với vị ngọt của chuối, mật ong, socola … thể hiện nét cổ điển nhưng rất lãng mạn, nhẹ nhàng của người dân Pháp; món súp truyền thống của người dân Mozambique với thành phần chính là thịt bò, hạt đậu, dừa … ăn cùng với cơm hoặc bánh mỳ tạo nên hương vị béo ngậy – một nét văn hóa ẩm thực đặc sắc của lục địa châu Phi; món Cà – ri đặc sản lâu đời của Campuchia với vị ngọt, bùi và hấp dẫn của bột cà-ri, thịt gà, khoai tây, cà rốt, cốt dừa…ăn kèm với bánh mỳ quả là một món ăn tuyệt vời của đất nước chùa tháp; món Lạp ăn cùng Xôi nếp dẻo thơm của Lào là một món ăn truyền thống vô cùng hấp dẫn của người dân đất nước Triệu voi. Các nhóm trại đã giới thiệu các món ăn truyền thống đến tất cả sinh viên đến tham dự Ngày hội qua việc bán các đặc sản với mức giá rất nhỏ như để thể hiện tinh thần giao lưu, chia sẻ, làm tăng thêm không khí vui tươi nhưng rất gắn bó của Ngày hội.

Món Cà-ri đặc sản của Campuchia

Bánh Crêpes thơm ngon của Pháp

Món Lạp truyền thống của Lào

Phó Hiệu trưởng nhà trường - PGS.TS. Phạm Xuân Anh đang thưởng thức món súp truyền thống của Mozambique

Tham gia Ngày hội, chúng ta không chỉ được thưởng thức đa dạng vị ngon và hấp dẫn của các món ăn đến từ các quốc gia khác nhau, được sống trong không khí rộn ràng, tưng bừng của tiếng trống, tiếng đàn, tiếng hát; mà còn được ngắm nhìn những bộ trang phục truyền thống mới lạ và chìm đắm trong những điệu nhảy uyển chuyển của các nước bạn.

Một sinh viên Việt Nam đang thử trang phục truyền thống của Mozambique

Trang phục dân tộc của Nhật và Mozambique

Trang phục truyền thống của Lào

Kết thúc chương trình, các nhóm trại đều háo hức với phần công bố và trao giải của BTC. Với sự tỷ mỉ và khéo léo của từng thành viên, nhóm lưu học sinh Lào đã rất vinh dự được nhận giải “Trại trang trí đẹp nhất”. Giải thưởng “Trại có nhiều người yêu thích nhất” thuộc về nhóm trại của sinh viên Pháp – gian trại đã thu hút được rất đông sinh viên đến thăm, giao lưu và thưởng thức món bánh Crêpes ngọt ngào. Với hình ảnh mới lạ trong trang phục của dân tộc mình, Nhóm trại của sinh viên Nhật và Mozambique rất vui mừng nhận giải thưởng “Trại có trang phục truyền thống đẹp nhất”. Nhóm lưu học sinh Campuchia thật tự hào khi được trao giải “Trại có nhiều thành viên tham gia nhất”.

Nhóm lưu học sinh Lào nhận giải "Trại trang trí đẹp nhất"

Giải thưởng "Trại có nhiều người yêu thích nhất" thuộc về nhóm sinh viên Pháp

Nhóm sinh viên Mozambique và Nhật Bản vui mừng nhận giải "Trại có trang phục truyền thống đẹp nhất"

Nhóm lưu học sinh Campuchia thật tự hào khi được trao giải "Trại có nhiều thành viên tham gia nhất"

Buổi hội trại đã kết thúc nhưng ai nấy dường như đều còn lưu luyến. Chắc chắn rằng đây sẽ mãi là một kỷ niệm không thể nào quên của các bạn sinh viên quốc tế trong quãng thời gian học tập tại ĐH Xây dựng, và của cả tất cả chúng ta. Chương trình đã thắp lên một ngọn lửa bất diệt của tình thầy trò, tình bạn bè, tình hữu nghị đoàn kết và sẽ mãi cháy sáng trong mỗi chúng ta.

Chúc tất cả các em sinh viên Việt Nam và sinh viên quốc tế một năm học mới với thật nhiều thành công!

Một số hình ảnh tại Hội trại

Các nhóm trại giao lưu

 

+ Trở về trang trước