Chương trình Giao lưu thực tập sinh viên Việt Nam - Đài Loan tại trường Đại học Xây dựng

Ngày đăng: 14/03/2018

Trường Đại học Xây dựng (NUCE) và trường Đại học Quốc gia Đài Loan (NTU) đã có hơn 10 năm hợp tác trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Đặc biệt, hai trường đã cùng xây dựng chương trình và phối hợp đào tạo Thạc sĩ (chuyên ngành Xây dựng công trình (SE) và Quản lý dự án Xây dựng (CEM)) từ năm 2008 với 10 khóa đào tạo và gần 100 học viên đã tốt nghiệp.

Để tăng cường và hiệu quả hơn nữa về các hoạt động hợp tác giữa hai trường, chương trình Tham quan và Thực tập ngắn hạn sẽ được thiết lập và thực hiện thường kỳ trong thời gian tới. Đầu năm 2018, lần đầu tiên trường Đại học Quốc gia Đài Loan đưa một đoàn gồm hai giáo sư cùng các học viên thạc sĩ, sinh viên đại học sang trao đổi học thuật, khoa học, tham quan giao lưu với trường ĐHXD trong 2 tuần (từ 22-01 đến 03-02-2018) với tên gọi VIP (Vietnam Internship Program).

Rất nhiều sinh viên Đài Loan muốn được sang Việt Nam theo chương trình này. Tuy nhiên, để được là thành viên của VIP, các sinh viên NTU - Đài Loan phải tham gia một cuộc thi tuyển chọn khá ngặt nghèo.

Mở đầu, đoàn được Khoa đào tạo Quốc tế (FIE), Trung tâm Hợp tác Đào tạo và Tư vấn Quốc tế (ICCEC) cùng toàn thể học viên các chương trình Thạc sĩ liên kết Quốc tế, sinh viên NUCE khối XE (học bằng tiếng Anh), câu lạc bộ SPEC (CLB tiếng Anh chuyên ngành Xây dựng) đón tiếp nồng nhiệt và đi một tour giới thiệu về Khoa và trường ĐHXD.

Sau những buổi học tiếng Anh chuyên ngành cùng nhau, và sau khi thưởng thức các món ăn Việt Nam, cũng như dạo phố ngắm cảnh, sinh viên 2 trường đã trở thành những người bạn thân thiết. Trong suốt 2 tuần ở Việt Nam, họ luôn đồng hành, chia sẻ, gắn bó với nhau trong cả những buổi tham quan kỹ thuật, giao lưu khoa học, văn hóa và tìm hiểu cuộc sống các gia đình Việt Nam.

Trong 2 tuần các sinh viên NTU - Đài Loan đã được thăm 7 công ty của Việt Nam, công ty Đài Loan tại Việt Nam, kết hợp thăm một số công trình điển hình của các công ty để hiểu biết hơn về công ty cũng như thông tin cơ bản về tình hình xây dựng ở Việt Nam.

Đoàn sinh viên trường NTU cùng học viên các Chương trình LKĐT Thạc sĩ Quốc tế của ĐHXD tham quan tại công trường Công ty COTANA

Một trong các hoạt động thu hút được nhiều sinh viên ĐHXD tham gia nhất là Ngày Giao lưu Khoa học - Văn hóa Việt Nam - Đài Loan. Hơn 60 sinh viên trường Đại học Xây dựng từ các lớp Thạc sĩ Quốc tế, các lớp XE, thành viên câu lạc bộ SPEC, một số sinh viên Quốc tế đang học và thực tập tại ĐHXD đến từ Pháp, Lào, Campuchia đã tham gia cùng các bạn Đài loan, cùng nhau trình bày các bài giới thiệu, trao đổi thông tin về đất nước, con người, ẩm thực Việt Nam, Đài Loan. Đặc điểm sinh viên 2 trường thuộc khối kỹ thuật, do vậy cả phía Đài Loan và Việt Nam đều chuẩn bị các bài trình bày liên quan đến kỹ thuật xây dựng để chia sẻ các thông tin, ví dụ như các bạn Đài Loan đã có 1 bài giới thiệu về các những thông tin kỹ thuật đặc biệt của tòa nhà 101 tầng, 1 bài về hệ thống giao thông tiên tiến và đặc biệt quan trọng của Đài Loan là tàu cao tốc.

Sau phần giao lưu Văn hóa - Khoa học là phần ca nhạc. Sinh viên cả hai trường đều thể hiện được tài năng cũng như tình đoàn kết qua các bài hát Việt Nam, Đài Loan. Nhiều bài hát được hát bởi sinh viên cả 2 trường.

Cũng nhân dịp này Giáo sư Chou - Giảng viên khoa Kỹ thuật Giao thông của NTU, đại diện cho NTU mời các cựu sinh viên chương trình Thạc sĩ liên kết đến liên hoan cùng các sinh viên Đài Loan và các sinh viên Thạc sĩ NTU-NUCE đang học năm thứ nhất tại ĐHXD. Thật cảm động khi các anh chị từ các khóa đầu tiên đến chia sẻ cùng các em, cùng nhau khẳng định tính ưu việt của chương trình. Cựu sinh viên các khóa nhớ lại những ngày đầu bước chân sang NTU đã được các thầy cô tận tình giúp đỡ, chỉ bảo để họ đều thành đạt, thành công trong sự nghiệp như hôm nay. Họ cũng bày tỏ sự nhớ trường NTU da diết và mong được sớm trở lại thăm trường.

o cuối tuần, các bạn Đài Loan cũng dành thời gian thăm một số thắng cảnh nổi tiếng của Việt Nam như Vịnh Hạ Long, một số bảo tàng, khu Hồ Tây hay phố đi bộ của Hà Nội.

Nhiều buổi tối, sinh viên hai trường cùng nhau thăm phố phường Hà Nội, cùng ăn các món ăn truyền thống Việt Nam, cùng nhau tâm sự và hẹn ngày gặp nhau tại NTU vào tháng 8 tới. Biết bao kỷ niệm với nhau như vậy, nên không dễ gì khi phải chia tay.

Kết thúc chương trình, Trung tâm ICCEC và Khoa Đào tạo Quốc tế trường ĐHXD đã trao chứng chỉ chứng tham gia chương trình VIP cho tất cả các bạn sinh viên Việt Nam và Đài Loan, đồng thời cũng nhận được rất nhiều lời cảm ơn từ trường NTU - Đài Loan, đánh giá chương trình VIP rất thành công cả về nội dung chuyên môn, cách tổ chức, tiếp đón và những tình cảm tốt đẹp để lại trong tất cả các thành viên của hai trường.

+ Trở về trang trước