Kỷ niệm 10 năm chương trình Thạc sĩ liên kết giữa ĐHXD và ĐH Quốc gia Đài Loan (NTU)

Ngày đăng: 28/04/2017

Trường ĐH Quốc gia Đài Loan được thành lập vào 1928 với danh hiệu ĐH Hoàng gia Taihoku (Đài Bắc). Sau chiến tranh thế giới lần thứ hai vào năm 1945 chính phủ Đài Loan khôi phục và tổ chức lại, đổi tên trường  là ĐH Quốc gia Đài Loan (National Taiwan University – NTU).

 

Trường NTU là trường ĐH tổng hợp danh tiếng và toàn diện nhất Đài Loan, thuộc nhóm 70/200 trường Đại học hàng đầu trên thế giới. Khoa  xây dựng của NTU (đơn vị phối hợp với trung tâm Hợp tác đào tạo và Tư vấn Quôc tế – ĐHXD thực hiện chương trình Thạc sĩ liên kết) là một trong những khoa xếp hạng cao trong số các khoa xây dựng trên thế giới.

Tiếp theo đó, vào 1-2007 ba thành viên của ĐHXD: PGS.TS Nguyễn văn Hùng, hiệu trưởng nhà trường, PGS.TS Đỗ Hữu Thành trưởng phòng HTQT và Phó trưởng phòng HTQT  Đào Tăng Kiệm đã thực hiện chuyến thăm đầu tiên sang NTU, đặt vấn đề về hợp tác đào tạo Thạc sĩ theo mô hình 1+1, đặt nền tảng cho sự hình thành và phát triển của chương trình trong suốt 10 năm qua.

Cũng trong năm 2007, nhiều lần các giáo sư khoa Xây dựng trường NTU đã trao đổi qua Email, sang làm việc với ĐHXD để bàn cụ thể hơn về cấu trúc chương trình, hình thức đào tạo và tìm nguồn tài trợ cho chương trình.

Vào tháng 1-2008, trường ĐHXD vinh dự được đón GS. Si Chen Lee, Hiệu trưởng trường NTU, cùng các Trưởng, Phó phòng HTQT sang thăm và ký Biên bản thỏa thuận hợp tác cho chương trình đào tạo Thạc sĩ liên kết NTU-NUCE. Đây là chuyến thăm đầu tiên của Hiệu trưởng Lee đến một trường đại học ở châu Á.

Hai trường sau nhiều chuyến thăm quan, trao đổi, đã xây dựng thành công chương trình Thạc sĩ liên kết cho 2 chuyên ngành Xây dựng công trình (SE)Quản lý dự án xây dựng (CEM), được Bộ Giáo dục và Đào tạo phê chuẩn thực hiện theo quyết định số 649/QĐ – BGDĐT ký ngày 13-2-2008 (giai đoạn 1). Sau 5 khóa thực hiện thành công, hai trường đề xuất  tiếp tục triển khai Chương trình cho giai đoạn 2 và được phép của Bộ GD&ĐT theo quyết định số 3286 /QĐ-BGDĐT ký ngày 26/8/2013 (có hiệu lực đến năm 2018).

Để triển khai chương trình, vào ngày 7-7-2008, ba giáo sư của trường NTU (GS. Shang Hsien Hsieh, GS. Liang Jenq Leu và GS. Luh Man Chang) đã sang  ĐHXD  xét tuyển, phỏng vấn các ứng viên khóa 1 và tuyển chọn được  18 học viên.

Để thống nhất về giáo trình, phương thức giảng dạy, đánh giá kết quả cũng như cùng chia sẻ kinh nghiệm giảng dạy, từ ngày 5- 7 tháng 8-2008 hơn 34 giáo viên của NTU và ĐHXD đã tổ chức Kick Of meeting 2 ngày ở Ha Long- Quảng Ninh với sự chứng kiến của lãnh đạo Bộ GD&ĐT, Cục Đào tạo với nước ngoài và trường ĐHXD.

Bắt đầu từ tháng 10-2008, khóa 1 của chương trình Thạc sĩ liên kết chính thức bắt đầu với tổng số 18 học viên (13 học viên chuyên ngành CEM và 5 học viên chuyên ngành SE).

 

Tính đến năm 2016, trong số gần 200 người đang ký tham dự chương trình, đã có 109 học viên đỗ kỳ xét tuyển và 98 người tham gia học tập tại các khóa (từ khóa 1- khóa 9), 75 học viên đã nhận bằng Thạc sĩ, 7 người đang làm tiếp Tiến sĩ ở Đài Loan, Mỹ, Canada, … khoảng 10 người trở thành giảng viên trong các trường đại học, trong đó có 6 người là giảng viên của trường ĐHXD.

Trong suốt 9 khóa đào tạo, chương trình luôn nhận được sự đánh giá cao của Bộ GD&ĐT, trường ĐHXD, đội ngũ giảng viên và các học viên về chất lượng, uy tín và nhiều ưu điểm cho các học viên tham gia chương trình.

Trong suốt 9 năm qua, chương trình đã nhận được sự tài trợ của 3 công ty tư vấn thiết kế lớn nhất Đài Loan CTCI, CECI, Synothech và Khoa XD trường NTU tài trợ cho toàn bộ học viên khi sang học năm thứ hai tại NTU. Bên cạnh đó, các học viên cũng được các giáo sư của khoa Xây dựng – trường NTU hợp tác, giúp đỡ nhiệt tình trong học tập, nghiên cứu và cả trong cuộc sống. Trong xu thế nhiều chương trình liên kết của Việt Nam phải dừng hoặc không tuyển sinh được, thì chương trình NUCE-NTU vẫn duy trì và phát triển. Để có được điều này không thể không cảm ơn các lãnh đạo và đội ngũ giáo viên khoa Xây dựng trường NTU luôn ủng hộ, tạo nhiều thuận lợi cho sinh viên và đặc biệt luôn tìm cách có nguồn tài chính hỗ trợ cho các học viên. Năm 2016, nhân dịp kỷ niệm 50 năm thành lập trường ĐHXD, Nhà trường đã trao tặng Kỷ niệm chương cho GS…của trường NTU nhằm tôn vinh những đóng góp của GS nói riêng và trường NTU nói chung.

Mặc dù học viên có thể lựa chọn nhiều chương trình Thạc sĩ liên kết ở Việt nam, chương trình học của Thạc sĩ NTU-NUCE vẫn nhận được sự yêu thích và mong muốn tham gia của nhiều học viên  – đó là vì tính ưu việt của chương trình qua những đặc điểm sau:

  • Chương trình được Bộ GD&ĐT hai nước Việt Nam – Đài Loan cũng như dư luận xã hội công nhận, đánh giá cao. Các học viên sau khi tham gia chương trình đều có cảm nhận, đánh giá rất tốt, rất tự hào khi mình là một thành viên và được học tập trong các khóa của chương trình.
  • Chi phí học tập thấp. Các học viên lại luôn nhận được sự hỗ trợ để chi trả cho học phí và sinh hoạt phí khi học năm thứ hai tại Đài Loan.
  • Chương trình được đảm bảo chất lượng qua nhiều năm đào tạo, hợp tác chặt chẽ giữa hai trường.
  • Học viên không phải thi tuyển, chỉ nộp hồ sơ xét tuyển và tham gia phỏng vấn.
  • Chương trình luôn gắn kết chặt chẽ giữa đào tạo và thực tế, được chia sẻ thông tin, kinh nghiệm từ các nhà thiết kế, quản lý dự án, các công trình sư Đài Loan.
  • Bằng thạc sĩ của NTU được quốc tế và Bộ GD&ĐTVN công nhận.
  • Các học viên sau khi tốt nghiệp đều được các cơ quan tuyển dụng đánh giá cao, dễ thăng tiến và thu nhập tốt. Nhiều người đang nắm giữ các vị trí quan trọng trong các cơ quan, doanh nghiệp xây dựng và phát triển hạ tầng của Việt Nam.
  • Thời gian gián đoạn công tác ngắn (10 tháng), có thể vừa học vừa đi làm (part time) trong năm thứ nhất.

 Để kết thúc bài viết, xin nhường lời cho các cựu sinh viên nói về NTU, chương trình và những năm tháng không thể quên được khi tham gia chương trình:

 

“Lúc này đây, tôi có thể khẳng định rằng NTU là ngôi trường số một không chỉ ở Đài Loan mà còn cả trên thế giới trong rất nhiều tiêu chí, hãy nắm chắc những may mắn vì không phải lúc nào cũng có được cơ hội học tập ở Khoa Xây dựng của NTU, là một trong những khoa đầu tiên của Trường với bề dày truyền thống lịch sử đã được ghi nhận, với rất nhiều giáo sư hàng đầu trong các lĩnh vực chuyên môn, là thành viên trong các tổ chức nghề nghiệp rất có uy tín như ACI, ASTM, AISC, AASHTO,…”

 

Nguyễn Lương Bình – Khóa 1, hiện  là Phó tổng giám đốc công ty CONINCO

 

“Tôi Nhớ về Đài Loan!

 

  Một năm đã trôi qua quá nhanh! Mọi  ký ức trở lại ngay khi tôi bắt đầu viết ra những từ đầu tiên. Tôi vẫn còn nhớ những ngày tôi đến Đài Loan với nhiều cảm xúc kỳ lạ; Tôi ấn tượng sâu sắc bởi khung cảnh đáng yêu và những con đường nhộn nhịp của nó. Tôi cảm thấy rất may mắn là một sinh viên ở trường đại học hàng đầu của Đài Loan – Đại học Quốc gia Đài Loan NTU …

… Tôi đã hoàn thành nghiên cứu tại NTU với kết quả ngoài mong đợi . Bên cạnh đó, tôi cũng học được rất nhiều từ các sinh viên Đài Loan và các sinh viên nước ngoài, họ đều thông minh và sẵn sàng giúp tôi bất cứ khi nào tôi cần.Thời gian của tôi ở Đài Loan không báo giờ có thể quên được. Tôi tin rằng những kỷ niệm quý giá sẽ được giữ trong trái tim tôi mãi mãi. Cuối cùng, tôi biết ơn đối với những người tôi đã gặp, những người bạn tuyệt vời của tôi ở NTU, và các giáo sư tài giỏi, cảm ơn tất cả các bạn và chương trình đã cho tôi những kỷ niệm đẹp!”

 

Nguyễn Đức Tuấn – Khóa 4, chuyên ngành SE

 

“Trường NTU đúng là ngôi trường tuyệt nhất Đài Loan với những cái nhất mà các trường khác không thể có được….Tại đây, chúng tôi có thể tìm thấy bất cứ tài liệu nào cần tham khảo hoặc giáo trình phục vụ cho việc học, khả năng đáp ứng của trường có thể sánh vai với các đại học hàng đầu thế giới và luôn trong top đầu của châu Á”

 

Nguyễn Ngọc Dũng – Khóa 4, chuyên ngành CEM

 

“Bạn sẽ bị mê hoặc bởi các môn thể thao nơi đây vì nó là miễn phí và diện tích dành cho thể thao là rất nhiều. Bạn có thể nhìn thấy bất cứ chỗ nào cũng có người chơi thể thao và điều kiện sân bãi hay thiết bị là rất hoàn hảo. Tụi mình chỉ đủ thời gian để tham gia bơi lội, bóng bàn, bóng đá hay chạy. Mình phải nhìn nhận một điều là các bạn trong trường đều có tài lẻ thể thao và với họ không chỉ có học giỏi thôi đâu nhé”

Vũ Viết Khải – Khóa 7, chuyên ngành SE

+ Trở về trang trước