Cảm nhận của sinh viên Chương trình Liên kết Đào tạo Đại học với CHLB Đức

Ngày đăng: 27/07/2016

Chương trình Liên kết Đào tạo Dự bị Đại học giữa trường Đại học Xây dựng và các trường Đại học ở CHLB Đức được triển khai thực hiện từ năm 2008. Trải qua 8 khóa đào tạo, cùng với sự phát triển của Chương trình là sự trưởng thành cũng như những thành công ban đầu của các em sinh viên. Chương trình luôn nhận được những ủng hộ, đóng góp và tình cảm chân thành từ sinh viên và các bậc phụ huynh.

Trong bài viết này, xin được chia sẻ cùng các bạn cảm nhận của một cựu sinh viên khóa VII (2014-2015) - Đào Mạnh Hoàn hiện đang học tập tại Nordhausen (Đức). 

"Cuối cùng thì mình cũng được sang học ở Đức...

Với sự hỗ trợ của Trung tâm Hợp tác Đào tạo và Tư vấn Quốc tế (ICCEC) - trường Đại học Xây dựng, mình cảm nhận được phần nào sự may mắn. Mọi thủ tục như chuẩn bị hồ sơ xin giấy báo nhập học trường ĐH bên Đức hay hồ sơ xin visa đều nhẹ nhàng hơn và cũng được thầy Hiệu trưởng bên Đức đặc biệt quan tâm hơn nhng sinh viên từ quốc gia khác.

Cảm nhận đầu tiên khi đặt chân đến châu Âu nói chung và nước Đức nói riêng là đẹp! Bốn mùa đều có nét đặc trưng riêng của phong cảnh. Các bạn hay được nghe cụm từ  "trời tây", vậy thì khi sang các bạn sẽ thấy trời tây đẹp như nào, thiên đường nhiều lúc cũng ló ra cho các bạn ngắm. Thiên nhiên phong phú,  đặc biệt ở chỗ mình các bạn còn có thể ăn miễn phí hoa quả các loại như táo, cherry, đào, mận, nho ... vì những thứ đó được trồng khắp nọi nơi. Chưa sang Đức mình thích ăn táo lắm, sang Đức rồi bây giờ nhìn thấy táo là ngán tận cổ . Đức - đất nước nếu các bạn đi nhiều sẽ thấy đâu đâu cũng giống như nhau, đều đẹp với những mái nhà cổ kính nhưng cũng không kém phần hiện đại bên trong. Những dòng suối, con kênh mà ở đó hai bên là hàng cây xanh vào mùa xuân và hạ, vàng vào mùa thu và trắng vào mùa đông. Phong cảnh hữu tình và thi vị cứ như bước vào truyện cổ tích hay một bài thơ nào đó vậy.

Sinh viên Đào Mạnh Hoàn vẽ tranh phong cảnh Đức trên phố

Bên cạnh những mặt tích cực trên, chúng mình cũng gặp kha khá những khó khăn ban đầu. Cuộc sống ở Đức lúc mới sang tạo cho mình nhiều áp lực. Điều đó cũng dễ hiểu, bởi một xã hội mà quyền con người được bảo đảm, quyền công dân, quyền tự do và một chất lượng cuộc sống luôn được đặt lên hàng đầu thì với những thanh niên như mình còn có phần bỡ ngỡ và mới mẻ trước nhiều thủ tục. Tính tự giác, chủ động và tính kỷ luật được mọi người thể hiện rất rõ.

Những ngày đầu với trình độ tiếng B1 ở Việt Nam thì hầu như các bạn vẫn còn rất khó có thể giao tiếp tốt. B1 chỉ có thể giúp các bạn phần nào nghe hiểu với những giao tiếp đơn giản thôi.  Đăc biệt với phát âm ở trinh độ B1 thì lại càng yếu, sai cũng nhiều mà nhiều người có khi còn không hiểu bạn nói gi mặc dù những từ, câu các bạn đã nói nhiều lần ở Việt Nam. Và cách tốt nhất để có một hành trang tốt sang Đức là nói chuyện trực tiếp với người Đức.

Một góc phòng học của các bạn sinh viên tại trường Dự bị Đại học Nordhausen

Cuộc sống ở Đức những ngày đâu bận rộn với nấu ân và mua sắm, ngày nào cũng là ngày siêu thị, moi thứ tất bật tất bật. Đồ ăn của Đức đảm bảo chất lượng sach sẽ. Giá tuy có chút đắt hơn so với Việt Nam nhưng theo mình dẫu ở Việt Nam mà có đắt như thế mà đổi lại sự đảm bảo mình cũng mua. Bên này có một điều mình đặc biệt thích đó là các phương tiện công cộng cực kì thuận tiện và thông dụng. Nếu như các bạn đã đọc bài báo về chiếc xe bus 5* ở Việt Nam thì ở Đức xe bus nào cũng 6-7 sao hết . Như ở thành phố mình đang ở là một  thành phố nhỏ ví như nông thôn ở Việt Nam, vậy mà về điều kiên vật chất mình chỉ thốt lên 2 từ là quá hiện đại. Về con người Đức mới là thứ làm mình cảm thấy ấn tượng. Họ là những người thân thiện, luôn giúp đỡ người khác, kỉ luật và đúng giờ. Họ có lối sống hiện đại, thoải mái nhưng tình cảm giữa người với người cũng không vì thế mà trở nên thực dụng, ở đây gần 1 năm nhưng thật sự mình chưa có cảm giác nhớ nhà. Có những sáng thức dạy nghe tiếng chim hót, chiều học bài nghe tiếng những đứa trẻ đang cười đùa, nhiều lúc cứ ngỡ mình đang ở Việt Nam, chỉ khác là thiếu vòng tay của bố mẹ. Nhưng các bạn ạ, con chim nào rồi cũng phải rời tổ đi xa , đôi chân nào rồi cũng phải tự bước trên con đường của mình. Cuộc sống xa nhà là điều kiên tốt nhất để các bạn chắp thêm đôi cánh cho bản thân bằng chính sự vượt qua những khó khăn. Mình luôn ghi nhớ  1 câu "Những gì không đánh bại được bạn thì nó sẽ làm bạn mạnh lên”.

Bữa tối giản dị của các du học sinh NUCE - Việt Nam!

Những ngày đầu không có nhiều ngoài tiếng và các thủ tục căn bản làm các bạn mệt mỏi. Sau đó, các bạn sẽ quen và mọi thứ sẽ trở nên tuyệt vời hơn. Bạn nên giao lưu thường xuyên với những người bạn nước ngoài vì điều đó tốt cho ngôn ngữ của bạn. Nói chuyện với người nước ngoài là một hình thức tìm hiểu văn hóa giữa các quốc gia, thông qua đó, bạn sẽ hiểu hơn về cuộc sống và quan niệm của nhiều nước trên thế giới đồng thời cũng cải thiện ngôn ngữ cho mình. Từ khi sang đây, mình không chỉ được học tiếng Đức mà còn học thêm được tiếng Anh, tiếng Nga, tiếng Indonesia, tiếng Nepal, tiếng Trung, tiếng Hàn quốc, mỗi cái biết một tí cũng làm cho vốn ngôn ngữ của chúng ta thêm phong phú.

Đoàn Lãnh đạo trường Đại học Xây dựng chụp ảnh kỷ niệm cùng sinh viên Đào Mạnh Hoàn trong chuyến thăm và làm việc tại Nordhausen (tháng 2/2016)

Cuộc sống ở Đức, người nói sướng, người kêu khổ, cái sướng thì các bạn nghe nhiều trước khi sang rồi còn cái khổ thì sau khi sang cũng sẽ được người thân hoặc bạn bè kể lại .. Nhìn chung mình đánh giá sướng khổ ở đâu cũng có, nó còn tùy vào quan niêm mỗi người. Với mình không có thiên đường nào chỉ có chơi mà ra tiền, không có địa ngục nào mà người ta làm quần quật không được hưởng niềm vui, tất cả đều phải đánh đổi bằng ý chí và nghi lực phấn đấu. Cuộc sống ở Đức cho các bạn sự an toàn, đảm bảo nhưng cũng sẽ đòi hỏi nhiều quyền lợi từ đó. Mình cũng đã ở nhiều nơi trên nước Đức và cả ở các nước khác trong châu Âu, để nói một cách tổng quát thì nước Đức là một nước an toàn nhất và về mọi mặt đều phát triển đứng đầu.

Mọi khó khăn cũng chỉ là bước đầu và làm nền móng cho thành công của bạn trong tương lai, còn rất rất nhiều điều mới lạ chờ các bạn khám phá, mà những trang giấy không thể đong đủ hết được. Một lời khuyên mà mình có thể đưa ra là: hãy tin vào chính mình, cần cù là điều không thể thiếu cho mỗi đoạn đường thành công".

                                                                                             Đào Mạnh Hoàn

                                                 (Cựu sinh viên khóa VII (2014 - 2015) Chương trình LKĐT Đại học với CHLB Đức)

 

 

 

 

 

+ Trở về trang trước