Kết quả chuyến công tác của Đại diện trường Đại học Xây dựng với các trường đối tác ở châu Âu - tháng 02/2016

Ngày đăng: 14/03/2016

Trong tháng 2 vừa qua, Đoàn đại diện của trường Đại học Xây dựng đã có chuyến công tác viếng thăm một số trường đối tác tại châu Âu và đã gặt hái được những thành công tốt đẹp.

Thành phần đoàn:

1. PGS.TS. Phạm Xuân Anh - Phó Hiệu trưởng phụ trách đào tạo

2. PGS.TS.Phạm Hùng Cường - Giám đốc Trung tâm ICCEC

3. TS. Tạ Quỳnh Hoa - Phó trưởng phòng Hợp tác Quốc tế

4. PGS.TS. Bùi Hùng Cường - Trưởng Ban chất lượng cao Pháp ngữ

5. Ths. Đào Tăng Kiệm - Điều phối viên Chương trình, cán bộ Trung tâm ICCEC

Thời gian công tác: từ ngày 29/02/2016 đến 04/3/2016 (5 ngày)

 

 

 

 

I. Kết quả chuyến viếng thăm và làm việc với trường quản lý HEC thuộc trường Đại học Liege (Bỉ) từ ngày 28/02-29/02/2016

- Đoàn công tác của trường ĐHXD đến thành phố Liege, vùng Wallonie ( nói tiếng Pháp) vào lúc 18h ngày 28/2/2016.

- 18h30: Khi đoàn ĐHXD vừa đến khách sạn, đại diện trường quản lý HEC-ULg đã có mặt chào xã giao và mời tham dự tiệc chiêu đãi tối. Tham gia tiếp đoàn có:

     + GS. Adrian Hopgood - Hiệu trưởng phụ trách chung của trường quản lý HEC. GS. Adrian Hopgood mới nhận chức danh hiệu trưởng được 5 tháng, đây là lần đầu tiên ông gặp và làm việc với Đoàn;

     + GS. Wilfried Niessen - Giám đốc chuyên môn và phát triển của trường HEC (đã sang thăm ĐHXD vào tháng 6/2015);

     + Bà Marianne Snakers - Trưởng phòng HTQT trường quản lý HEC;

      + Ông Gunther Vranken - Điều phối viên các chương trình liên kết đào tạo quốc tế.

Các giáo sư đã có buổi chiêu đãi trọng thể đoàn đại biểu của trường ĐHXD và giới thiệu về văn hóa, ẩm thực đến các đối tác VN.

a. Họp với Đại diện trường quản lý HEC- ULg

- 9h00 ngày 29/02/2016: Gặp gỡ chính thức giữa lãnh đạo trường quản lý HEC-ULg và trường ĐHXD. Các thành viên lần lượt giới thiệu bản thân và lĩnh vực chuyên môn.

      GS. Adrian Hopgood - Hiệu trưởng phụ trách chung của trường quản lý HEC đã có bài phát biểu chào mừng và giới thiệu chung về trường HEC. Trường có 2500 sinh viên, trong đó 35% là sinh viên quốc tế, có 5 khoa, 11 trung tâm nghiên cứu và 9 chủ tịch Hội đồng nghiên cứu. Trường có quan hệ hợp tác mật thiết với các doanh nghiệp ngoài trường. Năm 2011 được chứng nhận EPAS (chứng nhận toàn cầu) cho các trường đào tạo về quản lý (management education), 2013 nhận EPAS cho Master Business Engineering, 2014 nhận được EQUIS…

      Bà Marianne đã trình bày về lịch sử quan hệ hợp tác giữa trường ĐHXD và ĐH Liege cũng như sự khởi đầu của chương trình liên kết đào tạo bậc Thạc sĩ ngành Quản lý công nghiệp hiện nay.

      Bên cạnh đó, cả 2 bên đã cùng nhau thảo luận về các kế hoạch và chiến lược phát triển chương trình trong tương lai. Sắp tới, Dự án liên kết đào tạo giữa 2 trường dự kiến sẽ mở thêm một chuyên ngành đào tạo mới - Thạc sĩ Quản lý (Master in Management).

Làm việc với Đại diện trường Quản lý HEC-ULg

Trao quà tặng cho GS. Adrian Hopgood - Hiệu trưởng phụ trách chung của trường Quản lý HEC-ULg

Chụp ảnh lưu niệm với Lãnh đạo trường Quản lý HEC-ULg

b. Họp với Đại diện trường Đại học Liege - Bỉ

- 16h00 ngày 29/02/2016: Đoàn đã làm việc với đại diện trường Đại học Liege. Tiếp đoàn có Phó Hiệu trưởng -  GS.Pascal Leroy, Trưởng phòng HTQT - Bà Petite Patricia.

Ông Phó Hiệu trưởng và bà trưởng phòng HTQT đã có bài giới thiệu tóm tắt về trường Đại học Liege với các lĩnh vực đào tạo và nghiên cứu.

Bà Petice cũng chia sẻ suy nghĩ về việc xây dựng chương trình liên kết đào tạo bền vững, không phụ thuộc vào các nguồn hỗ trợ và không có bao cấp của trường. Bà Petite đề nghị nên có các chiến lược quảng bá về chương trình của hai trường.

c. Gặp gỡ các bạn học viên đang học tập tại Liege để trao đổi các khó khăn và vướng mắc cần tháo dỡ.

- Hầu hết các học viên đều đánh giá chương trình đã đem đến cho các bạn cơ hội quý báu, được học tập trong môi trường tiên tiến, các giáo viên khuyến khích sự độc lập suy nghĩ, chủ động trong việc học, tận tình khi sinh viên có đề nghị hỗ trợ;

- Chương trình học hiện đại, làm việc với các số liệu thực tiễn, doanh nghiệp thực tiễn, có nhiều buổi nói chuyện của các CEO của các tập đoàn lớn.

Tuy nhiên, các bạn cũng gặp không ít các khó khăn như sự khác nhau về ngôn ngữ, cách thức làm việc, nghiên cứu hoàn thành luận văn....Trên cơ sở đó, các bạn cũng mạnh dạn đóng góp các đề xuất như cần có sự trao đổi kinh nghiệm giữa các khóa, học viên trước khi sang Bỉ nên học một khóa tiếng Pháp cơ bản ...

Chụp ảnh lưu niệm với các học viên khóa 5 Chương trình liên kết đào tạo Thạc sĩ ngành Quản lý công nghiệp giữa trường ĐHXD và trường Quản lý HEC-ULg

II. Kết quả chuyến viếng thăm và làm việc với trường Dự bị Đại học Nordhausen và trường Đại học Khoa học Ứng dụng Nordhausen

a) Gặp gỡ Hiệu trưởng trường Dự bị Đại học Nordhausen và các sinh viên Chương trình liên kết đào tạo dự bị đại học

- 16h00 ngày 01/3/2016: Gặp gỡ thầy hiệu trưởng trường Dự bị Đại học Nordhausen - GS. Herfurth Lutz và 21 sinh viên Chương trình liên kết đào tạo dự bị đại học khóa 7 (năm học 2014-2015).

- Sinh viên Đào Mạnh Hoàn - lớp trưởng của khóa đại diện báo cáo về tình hình học tập của lớp:

      + Hiện nay các bạn sinh viên đã sang được 5 tháng, đã qua 1 kỳ kiểm tra và được phân loại thành 2 lớp;

      + Đánh giá chung của khóa này: hầu hết sinh viên học có nhiều tiến bộ hơn so với khóa trước;

      + Cần nâng cao khả năng giao tiếp.

- 18h00: GS. Lutz. Herfurth đã mời cả đoàn đến ăn tối thân mật tại tư gia của ông tại Nordhausen.

Gặp gỡ với sinh viên khóa 7 chương trinh liên kết đào tạo dự bị đại học giữa trường ĐHXD và trường Dự bị Đại học Nordhausen

Ăn tối thân mật tại tư gia của GS. Herfurth tại Nordhausen

b) Gặp và làm việc với trường Đại học Khoa học Ứng dụng Nordhausen

9h30 ngày 02/3/2016 : gặp mặt và làm việc với đại diện trường Đại học Khoa học Ứng dụng Nordhausen và trường Dự bị đại học Nordhausen. Tiếp đoàn ĐHXD có GS. Jörg Wagner – Hiệu trưởng trường Đại học Nordhausen, GS. Viktor Wesselak – Phó Hiệu trưởng phụ trách các chương trình nghiên cứu KHCN, GS. Thomas Hoffmann - Phụ trách hợp tác quốc tế, GS. Steffen Dorhofer - chuyên ngành quản lý, GS. Lutz Herfurth - Hiệu trưởng trường dự bị Đại học Nordhausen.

Ông Hiệu trưởng trường ĐH Khoa học Ứng dụng Nordhausen đã có bài trình bày về trường, trong đó nhấn mạnh các lĩnh vực nổi trội như Năng lượng mới, năng lượng tái tạo, công nghệ môi trường, quản lý kinh tế, quy hoạch và xây dựng đô thị. Mặc dù quy mô của trường không lớn (12ha) nhưng trường là trường hàng đầu về lĩnh vực năng lượng tái tạo và công nghệ môi trường tại bang Thueringen ( Đức).

 

Sinh viên sau khi kết thúc chương trình dự bị ĐH sẽ ở lại trường để theo học về công nghệ môi trường hoặc sang trường ĐH Bauhaus Weimar học về xây dựng và kiến trúc. Ông cũng hy vọng sẽ ngày càng có nhiều sinh viên Việt nam học tập tại đây.

Sau đó, Đoàn cán bộ trường ĐHXD đã đi thăm quan các xưởng thí nghiệm, thực hành tại ĐH Nordhausen do ông Viktor hướng dẫn.

Đoàn đã tham quan khu vực nghiên cứu phân loại rác thải để thu lại poloetylen, nghiên cứu thu gom khí thải từ chăm nuôi và bã thức ăn chăn nuôi, xưởng thí nghiệm về độ bền các tấm pin thu năng lượng mặt trời, nghiên cứu việc làm nóng nước để sưởi ấm công trình thông qua việc hấp thụ năng lượng mặt trời, nghiên cứu các nguyên liệu đốt cháy lò sưởi từ rơm và chất thải động vật…Các xưởng thí nghiệm đều được xây dựng dựa trên các dự án sẽ ứng dụng thực tế với sự hỗ trợ nhỏ ban đầu của chính phủ, sau đó sẽ kết nối với doanh nghiệp để có nguồn tài trợ và sản phẩm nghiên cứu được ứng dụng thực tế.

Làm việc với đại diện trường Nordhausen

Thăm quan các phòng thí nghiệm, cơ sở nghiên cứu của trường

11h30: Tiến hành lễ ký kết biên bản ghi nhớ gia hạn chương trình liên kết đào tạo dự bị đại học giữa trường Đại học Khoa học Ứng dụng Nordhausen và trường Đại học Xây dựng.

 

c) Gặp thị trưởng thành phố Nordhausen và đến thăm thư viện thành phố

 

Với sự giới thiệu của GS. Lutz Herfurth, Thị trưởng thành phố Nordhausen đã tiếp đón đoàn, tặng quà lưu niệm và đoàn được đi thăm quan thư viện thành phố - một thư viện hiện đại, được xây dựng theo phong cách Bauhaus, áp dụng thiết kế thân thiện môi trường, tiết kiệm năng lượng từ việc chiếu sáng hợp lý...

 

Gặp thị trưởng thành phố Nordhausen tại thư viện cộng đồng - một công trình mới theo phong cách hiện đại Bauhaus tại Nordhausen

Sau đó đoàn được tham quan các di tích lịch sử nổi tiếng ở khu vực trung tâm thành phố, thăm nhà sản xuất rượu sản phẩm đặc trưng của Nordhausen trước đây.

19h00: Hiệu trưởng chiêu đãi tiệc tối để chia tay đoàn về Leipzig.

III. Kết quả chuyến viếng thăm và làm việc với trường Đại học Công nghệ Leipzig – HTWK

 

14h00 ngày 03/3/2016: Đoàn đại biểu trường ĐHXD đã có buổi thăm chính thức và làm việc với đại diện trường ĐH Công nghệ Leipzig và đại diện Khoa Xây dựng của trường.

 

Thành phần tiếp đón đoàn:

      - GS. Thomas Fischer - Phó Hiệu trưởng

     - GS. Klaus Holchemacher - Nguyên trưởng khoa Xây dựng và Kiến trúc và hiện nay là Giám đốc Trung tâm nghiên cứu về kết cấu bê tông (Concrete Structure Institute)

     - Mr. Michael Ruckert - Viện Hợp tác quốc tế  IBK

     - GS. Falk Nerger- Trưởng khoa Xây dựng

     - Mr. Sören Omieczynski - Quản lý dự án SEM

 

Hiệu phó trường HTWK đã có lời phát biểu chào mừng và giới thiệu về trường HTWK. Trường HTWK là trường ĐH Khoa học ứng dụng, hiện nay có 6200 sinh viên trong đó có 800 sinh viên quốc tế. Trường HTWK có lịch sử phát triển lâu dài, vào cuối thập niên 80, trường là sự sát nhập của 4 trường kỹ thuật. Hiện nay trường có 7 khoa, trong đó có khoa Xây dựng, Kiến trúc…

 

Trường HTWK là một trong những trường mạnh nhất về khoa học ứng dụng tại Đức. Khoa Xây dựng có 1400 sinh viên, có hơn 3000m2 phòng thí nghiệm phục vụ nghiên cứu. Hiện nay Khoa xây dựng có 2 chương trình liên kết đào tạo bậc thạc sĩ với Tây Ban Nha và Scotland; có 4 chương trình liên kết đào tạo bậc đại học với Trung Quốc, Ng và các vương quốc Ả rập.

Cả 2 trường đã thảo luận về việc xây dựng chương trình liên kết đào tạo Thạc sĩ chuyên ngành kết cấu.

 

Chụp ảnh lưu niệm với phó Hiệu trưởng trường HTWK Leipzig

Trao đổi thông tin với các cán bộ quản lý chương trình SEM

Chuyến công tác của Đoàn đại diện nhà trường đã kết thúc tốt đẹp, làm gắn bó hơn mối quan hệ hợp tác lâu dài của trường Đại học Xây dựng với các trường Đại học quốc tế, và hứa hẹn đem đến ngày càng nhiều cơ hội học tập và nghiên cứu cho sinh viên Việt Nam.

 

 

 

 

 

  

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

+ Trở về trang trước