Thông báo tuyển sinh đi học tại Ma-Rốc năm 2014

Ngày đăng: 10/07/2014

Căn cứ Công hàm số 2539/DFC ngày 15/6/2014 của Cơ quan Hợp tác quốc tế Ma rốc và Công điện số 76 ngày 20/6/2014 của Đại sứ quán Việt Nam tại Ma rốc về Chương trình học bổng Chính phủ Ma rốc cấp cho Việt Nam trong năm học 2014 - 2015 và Thông tư số 01/2013/TT-BGDĐT ngày 29/01/2013 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc ban hành Quy chế tuyển sinh đi học nước ngoài, Cục Đào tạo với nước ngoài - Bộ Giáo dục và Đào tạo thông báo tuyển sinh đi học tại Ma-rốc theo diện Hiệp định năm 2014 như sau:

1. Số lượng học bổng và chế độ học bổng:

Tổng số có 10 học bổng toàn phần đào tạo trình độ đại học và thạc sĩ.

Học bổng do Chính phủ Ma-rốc cấp bao gồm: miễn học phí, cấp học bổng hàng tháng và ưu tiên bố trí ở ký túc xá theo quy định của Chính phủ Ma-rốc.

Chính phủ Việt Nam cấp bù sinh hoạt phí, phí đi đường, vé máy bay một lượt đi và về, chi phí làm hộ chiếu, visa theo quy định hiện hành.

 

2. Ngôn ngữ học tập:

Tiếng Pháp là ngôn ngữ phổ thông của Ma-rốc. Chính phủ Ma-rốc ưu tiên tuyển các sinh viên đã có trình độ tiếng Pháp. Trường hợp chưa đạt trình độ ngoại ngữ sẽ được bố trí học 01 năm dự bị tiếng Pháp tại Ma-rốc trong năm học 2014 - 2015 và sau khi hoàn thành khóa học này sẽ được chuyển sang học tập chuyên ngành.

3. Thời gian học, ngành học và cơ sở đào tạo tại Ma-rốc:

Thời gian học dự bị tiếng Pháp: 01 năm. Chương trình đại học (cử nhân): 03 hoặc 04 năm, chương trình thạc sĩ: 02 năm, dự kiến ứng viên trúng tuyển sẽ lên đường đi học trong tháng 9/2014 hoặc tháng 10/2014. Thời gian chính thức lên đường đi học phụ thuộc vào giấy mời do phía Ma-rốc cấp để làm visa nhập cảnh Ma-rốc và sẽ được thông báo cụ thể sau.

Người dự tuyển tìm hiểu thông tin ngành học tại website của các cơ sở đào tạo tại Ma-rốc trong phụ lục đính kèm. Ứng viên không được tự ý thay đổi ngành học trong quá trình dự tuyển và sau khi trúng tuyển.

4. Đối tượng và điều kiện dự tuyển:

4.1. Điều kiện chung:

        - Có phẩm chất chính trị, đạo đức tốt;

        - Đủ sức khỏe để học tập tại nước ngoài. Khi nhập học và định kỳ hằng năm phía Ma-rốc sẽ tổ chức khám lại sức khỏe. Trường hợp bị phát hiện có bệnh, không đủ sức khỏe do giả mạo hồ sơ để đi học sẽ phải về nước và tự chịu mọi chi phí liên quan, kể cả vé máy bay và phải bồi hoàn kinh phí cho Nhà nước;

         - Ngành học đăng ký dự tuyển phải phù hợp với ngành đã hoặc đang học và phù hợp với nhu cầu công tác tại cơ quan, địa phương cử đi học;

          - Cam kết hoàn thành chương trình đào tạo và trở về phục vụ tại cơ quan cử đi học hoặc theo sự điều động của Nhà nước (cam kết phải được cơ quan công tác xác nhận, bảo lãnh; cam kết của sinh viên phải có ý kiến bảo lãnh của gia đình). Những người không hoàn thành chương trình đào tạo, tự bỏ học, bị buộc thôi học hoặc sau khi tốt nghiệp không trở về nước phục vụ phải bồi hoàn toàn bộ kinh phí cho ngân sách Nhà nước;

           - Chưa được tuyển chọn cho các chương trình học bổng khác để đi học tại nước ngoài trong năm 2014;

          - Không trong thời gian thi hành kỷ luật hoặc trong thời gian đang bị cơ quan có thẩm quyền xem xét xử lý kỷ luật.

4.2. Đối tượng và điều kiện dự tuyển học bổng đại học:

Ứng viên dự tuyển phải đáp ứng các điều kiện chung quy định tại mục 4.1 và các điều kiện cụ thể tương ứng với đối tượng dự tuyển như sau:

           - Sinh viên năm thứ nhất các trường đại học Việt Nam (hệ chính quy tập trung) thỏa mãn các điều kiện chung quy định tại mục 4.1 và có điểm trung bình học tập các năm trung học phổ thông, kết quả học kỳ I năm thứ nhất đại học đạt từ 6,5 trở lên theo thang điểm 10 hoặc tương đương;

          - Ưu tiên ứng viên có nhiều thành tích trong học tập và rèn luyện, nghiên cứu khoa học, đạt các giải thưởng quốc tế, khu vực và quốc gia, ứng viên có bố/mẹ đẻ là liệt sĩ, thương binh, người dân tộc, địa phương thuộc diện khó khăn cần ưu tiên đào tạo phát triển nguồn nhân lực để trở về phục vụ tại địa phương, ứng viên được đề cử đi học theo nhu cầu đào tạo của các cơ quan nhà nước sẽ tuyển dụng lưu học sinh sau khi tốt nghiệp về nước.

4.3. Đối tượng và điều kiện dự tuyển học bổng thạc sĩ:

Cán bộ đang công tác tại các cơ quan nhà nước (biên chế hoặc hợp đồng dài hạn từ 12 tháng trở lên có thâm niên công tác tối thiểu 06 tháng kể từ khi có hợp đồng lao động đầu tiên sau khi tốt nghiệp đại học tính đến ngày hết hạn nộp hồ sơ dự tuyển), thỏa mãn các điều kiện chung quy định tại mục 4.1. và các điều kiện cụ thể như sau:

           - Có bằng tốt nghiệp đại học hệ chính quy loại trung bình khá trở lên với kết quả học toàn khóa đại học đạt từ 6,5 trở lên theo thang điểm 10 hoặc tương đương, chưa theo học chương trình thạc sĩ trong nước hoặc ở nước ngoài;

          - Ưu tiên ứng viên đạt giải thưởng Tài năng khoa học trẻ Việt Nam do Bộ Giáo dục và Đào tạo trao tặng, ứng viên có thành tích nghiên cứu khoa học (thể hiện qua các bài báo đăng trên tạp chí khoa học hoặc báo cáo tại hội nghị khoa học cấp trường trở lên, đã được đăng trong kỷ yếu hội nghị hoặc tham gia đề tài nghiên cứu cấp Bộ trở lên và đề tài đó đã được nghiệm thu hoặc sử dụng, ứng viên có văn bản tiếp nhận đào tạo của cơ sở đào tạo Ma-rốc, ứng viên tốt nghiệp đại học các nước có sử dụng tiếng Pháp, bao gồm cả Ma-rốc.

Nguồn:http://www.vied.vn/vn/content/thongbao/tuyensinh/thong-bao-tuyen-sinh-di-hoc-tai-maroc-nam-2014_56614.aspx

 

 

+ Trở về trang trước